Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì?

Hàng hoá được các doanh nghiệp (bao gồm cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) sản xuất tại Việt Nam bán cho thương nhân nước ngoài nhưng lại  giao hàng cho doanh nghiệp khác tại Việt Nam theo chỉ định của thương nhân nước ngoài được gọi là hàng xuất nhập khẩu tại chỗ.

Doanh nghiệp nhập khẩu tại chỗ là doanh nghiệp nhận hàng hoá từ các doanh nghiệp xuất khẩu theo chỉ định của thương nhân nước ngoài. Doanh nghiệp xuất khẩu tại chỗ là doanh nghiệp bán hàng cho các thương nhân nước ngoài. Doanh nghiệp xuất khẩu và doanh nghiệp nhập khẩu phải ký hợp đồng mua bán với thương nhân nước ngoài, trong hợp đồng bắt buộc phải nêu rõ hàng được giao nhận tại Việt Nam và tên, địa chỉ doanh nghiệp giao, nhận hàng hoá.

Hồ sơ hải quan

Hồ sơ nhập khẩu

–     Hồ sơ phải nộp: Tờ khai hải quan, hợp đồng mua bán, hoá đơn thương mại, văn bản cho phép (hàng phải có giấy phép hoặc kế hoạch nhập khẩu), hoá đơn trị giá gia tăng (doanh nghiệp xuất khẩu lập).

–     Hồ sơ xuất trình: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký mã số xuất nhập khẩu, hoá đơn trị giá gia tăng.

Hồ sơ xuất khẩu

–     Hồ sơ phải nộp: Tờ khai hải quan, hợp đồng mua bán, hoá đơn thương mại, hoá đơn trị giá gia tăng, văn bản cho phép xuất nhập.

–     Hồ sơ xuất trình: Giấy chứng nhận mã số xuất nhập khẩu, hoá đơn giá trị gia tăng.

Thủ tục hải quan

Bước 1: Doanh nghiệp xuất khẩu

Kê khai đầy đủ tiêu chí tại tờ khai hải quan (4 liên), ký tên đóng dấu doanh nghiệp xuất khẩu và giao hàng kèm theo tờ khai dựa trên cơ sở hợp đồng đã ký với thương nhân nước ngoài có chỉ định giao hàng tại Việt Nam.

Bước 2: Doanh nghiệp nhập khẩu.

Khai đầy đủ các tiêu chí giành cho doanh nghiệp nhập khẩu trên tờ khai và đến Chi cục Hải quan nơi doanh nghiệp làm thủ tục để đăng ký làm thủ tục nhập khẩu tại chỗ phù hợp đối với loại hình xuất nhập khẩu sau khi nhận đủ hàng. Nếu nhập khẩu nguyên liệu để gia công hoặc sản xuất xuất khẩu thì phải mang theo mẫu hàng.

Bước 3: Chi cục Hải quan làm thủ tục nhập khẩu.

Thực hiện các khâu tiếp nhận, đăng ký tờ khai, tính thuế, niệm phong mẫu hàng (nếu có), xác nhận đã làm thủ tục, giao doanh nghiệp và lưu trữ hồ sơ, thông báo cho Cục Thuế địa phương nơi theo dõi thuế của doanh nghiệp biết.

Bước 4: Doanh nghiệp xuất khẩu.

Nhận hồ sơ đã làm thủ tục chuyển cho Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục xuất để đăng ký làm thủ tục xuất khẩu tại chỗ.

Bước 5: Chi cục Hải quan làm thủ tục xuất khẩu.

Tiếp nhận hồ sơ tờ khai đã làm thủ tục nhập khẩu tại chỗ để đăng ký tờ khai xuất khẩu tại chỗ, tính thuế (nếu có) xác nhận đã làm thủ tục, giao doanh nghiệp và lưu trữ hồ sơ tờ khai theo quy định.

Bản quyền thuộc về Công ty Oder hàng trung quốc, một thành viên của Vĩnh Cát Logistics

Dịch vụ chính của công ty:

  • Mua hàng trung quốc
  • Vận chuyển hàng trung quốc
  • Ủy thác xuất nhập khẩu
  • Chuyển tiền sang trung quốc
  • Chuyển phát nhanh quốc tế

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ TIẾP VẬN VĨNH CÁT LOGISTICS

Địa chỉ: Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: Mr Hưng 0936.740.689

Email: conghung031@gmail.com

Website: https://orderhangtrungquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *