Giấy phép xuất nhập khẩu là gì?

Giấy phép xuất nhập khẩu là một chứng minh tính hợp pháp, cho phép các hàng hóa dịch vụ trong nước có thể đem trao đổi buôn bán với các đất nước khác. Giấy phép xuất nhập khẩu là một văn bản liên quan đến một hàng hóa nào đó đạt tiêu chuẩn có thể xuất hoặc nhập khẩu theo nhiều con đường và các phương tiện vận chuyển khác nhau. Giống như việc xin cấp giấy phép thành lập công ty, thì xin cấp giấy phép xuất nhập khẩu cũng cần phải đảm bảo được các yêu cầu điều kiện riêng.

Việc xin giấy phép xuất nhập khẩu hàng hóa là một công việc bắt buộc cần phải thực hiện khi doanh nghiệp muốn xuất khẩu hàng hóa của mình ra nước ngoài hoặc nhập khẩu nguyên vật liệu hoặc sản phẩm hàng hóa với nhiều mục đích khác nhau. Vậy vấn đề đặt ra là có các loại giấy phép xuất nhập khẩu hàng hóa nào? Điều kiện để có thể xin cấp được giấy phép xuất nhập khẩu là gì? Với mỗi loại hàng hóa thì các tiêu chuẩn cần đảm bảo là gì, và cần xin giấy phép loại nào? Thấu hiểu trong những băn khoăn lo lắng của các doanh nghiệp hiện nay, Dịch vụ công online sẽ tổng hợp lại các vấn đề liên quan đến xin cấp giấy phép xuất nhập khẩu hàng hóa cụ thể như sau.

Mặt hàng của quý khách có cần xin giấy phép xuất nhập khẩu không?

Bạn cần phải xác định được loại hàng hóa của mình cần hay không cần xin giấy phép. Nếu như thuộc trường hợp phải có giấy phép thì bạn nên nhanh chóng chuẩn bị càng sớm càng tốt để chủ động được hoạt động kinh doanh của mình và tránh những thiệt hại không đáng có.

Thông thường những mặt hàng “nhạy cảm” sẽ bị yêu cầu phải có giấy phép, điển hình là: Thuốc bảo vệ thực vật, thuốc và trang thiết bị ngành y, tem bưu chính, hóa chất, vật liệu nổ,…

Ngoài ra, danh mục hàng hóa yêu cầu có giấy phép được Bộ Công Thương quy định rất rõ bằng văn bản. Tuy nhiên, nếu như bạn vẫn chưa biết rõ mặt hàng của mình có bắt buộc phải có giấy phép không, hãy liên hệ với PFC HÀ NỘI để được giải đáp ngay lập tức!

Xin giấy phép xuất nhập khẩu ở đâu?

Tùy thuộc vào loại mặt hàng bạn cần xin giấy phép thuộc sự quản lý của Bộ nào thì Bộ đó sẽ chịu trách nhiệm cấp giấy phép cho doanh nghiệp của bạn.

Bạn có thể tra cứu danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu và trực thuộc bộ theo nghị định số 187/2013/NĐ-CP do Chính phủ ban hành năm 2013.để nắm được thông tin cần thiết.

Quy trình xin giấy phép xuất nhập khẩu

Đối với mỗi loại hàng hóa riêng biệt, thuộc quyền quản lý của các bộ khác nhau (Bộ y tế, Bộ công thương, Bộ thông tin và truyền thông, Bộ văn hóa thể thao và du lịch, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ tài nguyên và môi trường, Bộ giao thông vận tải) thì sẽ có những quy định khác biệt về thủ tục và quy trình xin giấy phép.

Tuy nhiên, nhìn chung doanh nghiệp phải trải qua 2 bước cơ bản như sau:

 Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký giấy phép xuất nhập khẩu đầy đủ hợp lệ theo quy định cho loại hàng hóa của mình và gửi cho bộ, ngành liên quan hoặc cơ quan đại diện của bộ đó

  Bước 2: Hồ sơ của doanh nghiệp sau khi được tiếp nhận sẽ được xem xét và cấp giấy phép xuất, nhập khẩu nếu đáp ứng được các điều kiện trong thời gian quy định.

Bản quyền thuộc về Công ty Oder hàng trung quốc, một thành viên của Vĩnh Cát Logistics

Dịch vụ chính của công ty:

  • Mua hàng trung quốc
  • Vận chuyển hàng trung quốc
  • Ủy thác xuất nhập khẩu
  • Chuyển tiền sang trung quốc
  • Chuyển phát nhanh quốc tế

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ TIẾP VẬN VĨNH CÁT LOGISTICS

Địa chỉ: Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: Mr Hưng 0936.740.689

Email: conghung031@gmail.com

Website: https://orderhangtrungquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *