Nhiều bạn hỏi orderhangrungquoc.vn rằng: Tờ khai hải quan trong xuất nhập khẩu tiếng anh là gì? Vậy, orderhangtrungquoc.vn xin trả lời trong bài bên dưới nhé.

Tờ khai hải quan là gì?

Tờ khai hải quan là gì?

Đối với những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế, vận chuyển quốc tế thì khái niệm tờ khai hải quan không hề xa lạ.

Tờ khai hải quản trong tiếng Anh là Customs Declaration.

Đây là văn bản mà chủ hàng hoặc chủ phương tiện vận tải phải kê khai về lô hàng hoặc phương tiện khi xuất hoặc nhập khẩu ra – vào lãnh thổ Việt Nam.

Hiểu một cách đơn giản, nếu bạn có hàng hóa cần xuất/nhập khẩu thì bạn phải làm thủ tục hải quan, và tờ khai hải quan là một trong những chứng từ cần thiết bắt buộc phải có. Nội dung của tờ khai hải quan có thể gồm phần chính và kèm theo phụ lục.

Sau năm 2013, hầu hết toàn bộ việc kê khai hải quan đều được điện tử hóa. Tại các đơn vị hải quan, chủ yếu đang sử dụng tờ khai hải quan điện tử theo mẫu in trực tiếp từ phần mềm hải quan.
Với tờ khai hàng phi mậu dịch, hiện vẫn đang sử dụng cách truyền thống. Người khai phải mua tờ khai giấy tại chi cục hải quan, sau đó điền bằng tay vào các ô liên quan để làm thủ tục.

Nội dung của tờ khai hải quan đối với hàng nhập khẩu

+ Phần giữa tờ khai

* Số tham chiếu, ngày giờ gửi: là số do hệ thống cấp tự động cho tờ khai khi người khai hải quan gửi dữ liệu khai hải quan điện tử đến hệ thống để đăng ký tờ khai hàng hoá nhập khẩu.

* Số tờ khai, ngày giờ đăng ký: là số thứ tự của số đăng ký tờ khai hàng ngày theo từng loại hình nhập khẩu tại từng Chi cục Hải quan do hệ thống tự động ghi. Trường hợp phải ghi bằng thủ công thì công chức Hải quan ghi đầy đủ cả số tờ khai, ký hiệu loại hình nhập khẩu, ký hiệu Chi cục Hải quan đăng ký theo trật tự: Số tờ khai/NK/loại hình/đơn vị đăng ký tờ khai và số lượng phụ lục tờ khai. Sau đó, công chức đăng ký tờ khai hải quan ký, đóng dấu công chức.

* Số lượng phụ lục tờ khai: là số các phụ lục tờ khai (trong trường hợp lô hàng có từ 2 mặt hàng trở lên)

Góc trên bên phải tờ khai

A- PHẦN DANH CHO NGƯỜI KHAI HẢI QUAN KÊ KHAI VÀ TÍNH THUẾ

Ô số 1 Người xuất khẩu:

Người khai hải quan ghi tên đầy đủ, địa chỉ, số điện thoại, số Fax và mã số (nếu có) của người bán hàng ở nước ngoài bán hàng cho thương nhân Việt Nam (thể hiện trên hợp đồng mua bán hàng hoá).

Ô số 2 Người nhập khẩu:

Người khai hải quan ghi tên đầy đủ, địa chỉ, số điện thoại, số Fax và mã số thuế của thương nhân nhập khẩu.

Ô số 3 Người uỷ thác/người được uỷ quyền:

Người khai hải quan ghi tên đầy đủ, địa chỉ, số điện thoại, số fax và mã số thuế của thương nhân uỷ thác cho người nhập khẩu hoặc tên đầy đủ, địa chỉ, số điện thoại, số Fax và mã số thuế của người được uỷ quyền khai hải quan.

Ô số 4 Đại lý Hải quan:

Người khai hải quan ghi tên đầy đủ, địa chỉ, số điện thoại, số Fax và mã số thuế của Đại lý hải quan; số, ngày hợp đồng đại lý hải quan.

Ô số 5 Loại hình:

Người khai hải quan chọn mã loại hình trong hệ thống phù hợp.

B. PHẦN DANH CHO CƠ QUAN HẢI QUAN

Ô số 34 Kết quả phân luồng và hướng dẫn làm thủ tục Hải quan:

Được hệ thống tự động đưa ra khi công chức tiếp nhận, đăng ký tờ khai cập nhật đầy đủ các thông tin về lô hàng vào hệ thống. Trường hợp thủ tục hải quan được thực hiện thủ công thì công chức tiếp nhận ghi lại kết quả từ hệ thống lên tờ khai hàng hoá nhập khẩu.

Ô số 35 Ghi chép khác:

Dành cho công chức hải quan ở các khâu nghiệp vụ ghi chép những nội dung cần thiết mà không ghi ở nơi khác được như số biên bản, số quyết định xử phạt, xử lý ….

Ô số 36 Xác nhận của hải quan giám sát:

Phần ghi chép của công chức hải quan giám sát hàng hoá nhập khẩu.

Ô số 37 Xác nhận giải phóng hàng/đưa hàng về bảo quản/chuyển cửa khẩu:

Công chức Hải quan ghi tóm tắt nội dung quyết định của cơ quan Hải quan về việc giải phóng hàng/đưa hàng về bảo quản hay hàng chuyển cửa khẩu.

Ô số 38 Xác nhận đã thông quan:

Công chức được phân công xác nhận trên hệ thống/trên tờ khai do doanh nghiệp in.

Bản quyền thuộc về Công ty Oder hàng trung quốc, một thành viên của Vĩnh Cát Logistics

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ TIẾP VẬN VĨNH CÁT LOGISTICS

Địa chỉ: Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: Mr Hưng 0936.740.689

Email: conghung031@gmail.com

Website: https://orderhangtrungquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *