Thuế hải quan là thuế gì?

Thuế hải quan là gì là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thuế hải quan còn được gọi tắt là thuế quan (tiếng anh gọi là Tariffs). Đây tên gọi chung để gọi hai loại thuế trong lĩnh vực thương mại quốc tế gồm thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu. Thuế nhập khẩu là thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu, còn thuế xuất khẩu là thuế đánh vào hàng hóa xuất khẩu. Bất cứ một món hàng xuất khẩu – nhập khẩu theo đường chính ngạch đều phải đóng thuế. Những mặt hàng chốn thuế quan được gọi là hình thức buôn lậu.

Lịch sử của thuế quan có từ khi quan hệ buôn bán quốc tế ra đời. Trong thời cổ – trung cổ, thuế quan được các chính quyền địa phương thu, nhưng hiện nay trách nhiệm này được giao cho một tổ chức nhà nước chuyên trách về thuế xuất – nhập khẩu là hải quan thực hiện công việc kiểm tra, tính và thu thuế. Về mặt nguyên tắc, thuế xuất nhập khẩu phải được nộp trước khi thông quan để người xuất khẩu có thể giao hàng hóa cho người chuyên chở hay người nhập khẩu có thể đưa mặt hàng nhập khẩu vào lưu thông trong nội địa, trừ khi có các chính sách ân hạn thuế hay có bảo lãnh nộp thuế, nên chúng có thể coi là một trong những loại thuế dễ thu nhất, và chi phí để thu thuế xuất-nhập khẩu là khá nhỏ.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự liên kết của các tổ chức kinh tế – thương mại toàn cầu, chính sách về thuế quan thường được điều chỉnh trên nguyên tắc cùng có lợi. Thậm chí, các khối thương mại là nhóm các quốc gia liên minh còn thỏa thuận giảm thiểu hay loại trừ thuế quan đối với thương mại trong khối, cũng như khả năng áp đặt thuế quan có hiệu quả lên hàng nhập khẩu từ ngoài khối hay hàng xuất khẩu ra ngoài khối.

Mục đích của việc áp dụng thuế hải quan

+ Thuế nhập khẩu có thể được dùng như công cụ bảo hộ mậu dịch:

+ Giảm nhập khẩu bằng cách làm cho chúng trở nên đắt hơn so với các mặt hàng thay thế có trong nước và điều này làm giảm thâm hụt trong cán cân thương mại.

+ Chống lại các hành vi phá giá bằng cách tăng giá hàng nhập khẩu của mặt hàng phá giá lên tới mức giá chung của thị trường.

+ Việc áp dụng thuế quan còn được được xem là việc đáp trả lại các hành vi dựng hàng rào thuế quan do quốc gia khác đánh thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của mình, nhất là trong các cuộc chiến tranh thương mại.

+ Bảo hộ cho các lĩnh vực sản xuất then chốt, chẳng hạn nông nghiệp giống như các chính sách về thuế quan của Liên minh châu Âu đã thực hiện trong Chính sách nông nghiệp chung của họ.

+ Bảo vệ các ngành công nghiệp non trẻ cho đến khi chúng đủ vững mạnh để có thể cạnh tranh sòng phẳng trên thị trường quốc tế.

+ Thuế xuất khẩu có thể dùng để giảm xuất khẩu do nhà nước không khuyến khích xuất khẩu các mặt hàng sử dụng các nguồn tài nguyên khan hiếm đang bị cạn kiệt hay các mặt hàng mà tính chất quan trọng của nó đối với sự an toàn lương thực hay an ninh quốc gia được đặt lên trên hết.

+ Thuế xuất nhập khẩu có thể được dùng để tăng thu ngân sách cho nhà nước.

Cách tính thuế quan như thế nào?

Cách tính thuế khá đơn giản theo công thức sau:

+ Thuế quan = Trị giá tính thuế hàng nhập hoặc xuất khẩu  * Thuế suất thuế Nhập hoặc khẩu

+ Thuế GTGT= (Trị giá tính thuế hàng NK/NK+thuế NK/XK)*Thuế suất thuế GTGT

Như vậy nếu chỉ có 2 loại thuế trên, số tiền thuế bạn thực thế phải trả cho lô hàng là:

Bản quyền thuộc về Công ty Oder hàng trung quốc, một thành viên của Vĩnh Cát Logistics

Dịch vụ chính của công ty:

  • Mua hàng trung quốc
  • Vận chuyển hàng trung quốc
  • Ủy thác xuất nhập khẩu
  • Chuyển tiền sang trung quốc
  • Chuyển phát nhanh quốc tế

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ TIẾP VẬN VĨNH CÁT LOGISTICS

Địa chỉ: Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: Mr Hưng 0936.740.689

Email: conghung031@gmail.com

Website: https://orderhangtrungquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *