Giấy chứng nhận số lượng hàng hóa (certificate of quantity) CQ và CO là hai loại hồ sơ vô cùng quan trọng trong xuất nhập khẩu hàng hòa. Vậy tại sao hàng hóa xuất nhập khẩu phải có giấy chứng nhận CQ và CO, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Khái niệm về giấy chứng nhận CQ và CO

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O

C/O cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, tức sẽ cho biết hàng hóa được sản xuất tại quốc gia, vùng lãnh thổ nào? Biết được nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa sẽ giúp chủ hàng nhập khẩu xác định xem hàng có được hưởng ưu đãi đặc biệt hay không.

Ví dụ: Nếu hàng từ các nước ASEAN, có C/O form D, thì có thể được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt, (thuế thấp hơn mức không có C/O)

Thêm nữa, với một số mặt hàng, C/O sẽ quyết định hàng có đủ tiêu chuẩn nhập vào Việt Nam hay không.

Ví dụ: vào thời điểm đầu năm 2014, máy móc thiết bị đã qua sử dụng có nguồn gốc Trung Quốc thì không được nhập khẩu vào Việt Nam, theo quy định trong công văn số 3016/BKHCN-ĐTG ngày 24/9/2013 của Bộ KHCN.

Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm C/Q

C/Q (certificate of quality): là giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế.

Có 2 hình thức đối với việc chứng nhận chất lượng sản phẩm

♦ Chứng nhận tự nguyện: việc chứng nhận chất lượng cho sản phẩm/hàng hóa phù hợp với các tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc là các tiêu chuẩn quốc tế (tiêu chuẩn châu âu) được thực hiện theo yêu cầu của tổ chức/cá nhân.
♦ Chứng nhận bắt buộc: việc chứng nhận chất lượng cho hàng hóa, sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan quản lý của Nhà nước.

Việc xin giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa của mình là điều cần thiết và có lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; có tác dụng giúp khách hàng có niềm tin vào độ an toàn và chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Chứng từ này không bắt buộc trong hồ sơ hải quan. Nhưng nếu muốn xuất khẩu sang thị trường châu âu và các nước trong khối liên minh thì tiêu chuẩn ce (ce marking) là điều bắt buộc.

Ý nghĩa của giấy chứng nhận CQ và CO

2/ Các đơn vị khi phát hành CQ cho sản phẩm của mình có cần sự cho phép của cơ quan nào hay không ?

Đơn vị sản xuất chỉ có quyền công bố tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hóa của mình sản xuất, hoặc cấp giấy chứng chỉ xuất xưởng (tức là giấy chứng tỏ hàng hóa này là đợn vị đó sản xuất theo tiêu chuẩn X, vào ngày tháng năm,…, không phải là hàng giả, đơn vị đó chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa đó . Còn giấy CQ phải do cơ quan độc lập có chức năng cấp cho hàng hóa đó.

3/ Sự cần thiết của giám định của chất lượng hàng hóa của đơn vị giám định độc lập?

Cái này thì tùy thuộc vào cơ sở bỏ tiền ra mua hàng hóa có muốn giám định hay không. Về nguyên tắc có C/O, CQ là đã đầy đủ theo thông lệ quốc tế. Tuy nhiên đối với một số mặt hàng hóa khi có yêu cầu giám định của cơ quan có thẩm quyền (hải quan, bộ thương mại,..) thì cơ sở mua hàng hóa phải đem giám định độc lập bắt buộc (chẳng hạn : nghi ngờ rác thải, xăng dầu, ….).

4/ Đối với các thiết bị đặc thù, chỉ được sản xuất bởi các nhà sản xuất lớn thì việc giám định chất lượng của đơn vị độc lập có cần thiết (vì có thể không đủ khả năng để giám định)?

Đối với thiết bị đặc thù thì việc cần thiết có giám định hay không đã nói rõ ở mục 3 ở trên. Về khả năng giám định, nếu trong nước không đủ khả năng , có thể thuê tổ chức giám định nước ngoài. Chẳng hạn hàng hóa là máy bay, máy MRI, máy chụp CT, thiết bị sản xuất điện hạt nhân…thì rõ ràng trong nước không đủ khả năng giám định, do đó thì có thể thuê cơ quan giám định của Pháp, USA,… chẳng hạn, tuy nhiên vấn đề là kinh phí.

Các sản phẩm hàng hóa sản xuất và cung cấp bởi công ty Điện Điện Tử 3C ( 3C Electric Electronic ) luôn luôn đảm bảo các yêu cầu của khách hàng và chủ đầu tư, có đầy đủ chứng nhận CO, CQ về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm.

Bản quyền thuộc về Công ty Oder hàng trung quốc, một thành viên của Vĩnh Cát Logistics

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ TIẾP VẬN VĨNH CÁT LOGISTICS

Địa chỉ: Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: Mr Hưng 0936.740.689

Email: conghung031@gmail.com

Website: https://orderhangtrungquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *