Logistics

Logistics là gì?

Logistics là hoạt động không thể thiếu trong quá trình sản xuất, lưu thông và phân phối giữa nhà sản xuất và nhà phân phối sản phẩm. Đặc biệt, trong thời kỳ các quốc gia đang đẩy mạnh quá trình hội nhập và giao lưu kinh tế thì dịch vụ Logistics trở thành mắt xích quan trọng của các nền kinh tế. Điều này cho thấy rằng nhu cầu sử dụng dịch vụ giao nhận hàng hóa của các doanh nghiệp sản xuất, thương mại là rất cần thiết và tương đối cao.

Đặc điểm của Logistics

Hoạt động Logistics là chất keo kết dính và xâu chuỗi các ngành sản xuất, vận tải, phân phối, thương mại, kho bãi, cảng biển, cảng hàng không lại với nhau. Nhiệm vụ của ngành Logistics tạo ra giá trị cạnh tranh tốt cho từng sản phẩm, dịch vụ như hàng hóa được đóng gói, bảo quản đúng tiêu chuẩn và được phân phối đúng lúc, đúng nơi với chi phí thấp.

Các dịch vụ của Logistics bao gồm:

 •  Vận tải đa phương thức tới các quốc gia không có cảng biển.
 •  Dịch vụ Door to Door.
 •  Cung cấp dịch vụ môi giới bảo hiểm hàng hóa.
 •  Dịch vụ gửi hàng mẫu và chứng từ quốc tế.
 •  Dịch vụ hàng lẻ (LCL).

Freight forwarding

Freight forwarding là gì?

Freight forwarding là gì? Câu hỏi này không ít người trả lời được nếu không liên quan đến dịch vụ này. Khái niệm Freight forwarding được chúng tôi tóm tắt như sau:

Freight forwarding hay Freight forwarder được gọi tắt là Forwarder đây là thuật ngữ chỉ người hoặc công ty làm nghề dịch vụ giao nhận vận tải (forwarding)

Ví dụ: công ty Sơn Nam ở TP. Hồ Chí Minh muốn nhập khẩu lô hàng trong 1 container 40 feet, hàng thiết bị từ Mỹ về Việt Nam. Công ty vận tải EGF (Forwarder) sẽ thu xếp ký hợp đồng vận tải nhận chuyển lô hàng này với công ty Sơn Nam. Sau đó, dựa vào lịch tàu có sẵn, lên kế hoạch vận chuyển lô hàng từ container này về tới cảng Cát Lái, sau đó tiến hành khai báo hải quan ở cửa khẩu Sài Gòn. Và giao lại cho công ty Sơn Nam tại địa điểm thỏa thuận.

Đặc điểm của Freight forwarding

Các forwarder hàng đầu Việt Nam đã đóng góp giá trị gì và vai trò thế nào cho nền kinh tế? Tại sao các công ty xuất nhập khẩu lại cần các forwarder? Chúng tôi có thể trả lời câu hỏi trên như sau:

 •  Khách hàng nhỏ không dễ tiếp cận và làm việc trực tiếp với các hãng vận tải vì thế cần có bên trung gian là forwarder để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa.
 •  Sử dụng các công ty forwarder sẽ giúp khách hàng giảm chi phí, bởi vì các vì các freight forwarder sẽ tìm phương thức, tuyến vận chuyển tốt nhất và hãng vận tải phù hợp nhất. Các forwarder có thể sắp xếp nhiều lô hàng nhỏ để đóng ghép và vận chuyển tới điểm nhận nhờ vậy mà giảm chi phí cho từng chủ hàng.
 •  Forwarder mang đến nhiều giá trị hơn cho khách hàng. Đặc biệt là về chất lượng dịch vụ, khả năng đáp ứng linh hoạt khi có thể hợp tác với nhiều hãng vận tải hơn.. mạng lưới hỗ trợ tại các khu vực của Freight forwarding cũng thường rộng hơn các công ty vận tải.

Những dịch vụ khác của forwader

Ngoài việc thu xếp việc vận chuyển, các công ty logistic và giao nhận còn cung cấp nhiều dịch vụ phụ khác, giúp khách hàng tập trung vào sản xuất kinh doanh của mình. Dưới đây là một số dịch vụ khác của các công ty forwader như sau:

 •  Thông quan – Forwarder có thể hoàn tất hồ sơ thông quan và nộp thuế xuất nhập khẩu thay chủ hàng.
 •  Những chứng từ liên quan như vận đơn (B/L), giấy phép xuất nhập khẩu giấy chứng nhận xuất xứ (C/O).
 •  Logistics, quản lý hàng tồn kho và các hoạt động quản lý chuỗi cung ứng.
 • Ngoài ra, các Freight forwarding cũng là kênh thông tin hữu ích về thương mại quốc tế. Các forwarder dày dặn kinh nghiệm sẽ là những nhà tư vấn tốt và miễn phí cho những khách hàng mới tham gia vào lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Sự khác nhau giữa dịch vụ Logistics và Freight forwarding

2 cụm từ Logistics và Freight forwarding  vẫn được hiểu như nhau bởi vì hiện nay chưa thật sự  thống nhất trong khái niệm 2 loại hình dịch vụ này. Thường thì các công ty làm về forwarder tự nhận mình đang làm Logistics, Logistics thuê ngoài hoặc Logistics bên thứ ba (3PL). Logistics có phải là cách gọi của dịch vụ giao nhận vận tải hay còn cung cấp những dịch vụ gì khác mà các công ty forwarder truyền thống không có? Nên phân biệt 2 thuật ngữ này như thế nào?

Như đã nêu, về cơ bản Freight forwarding hay giao nhận vận tải là dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ địa điểm này đến địa điểm khác (bằng một hay nhiều phương thức vận chuyển). Trong khi Logistics bao gồm vận chuyển, lưu kho, quản lý hàng tồn… và có thể cung cấp cả dịch vụ forwarding nữa.

Điều dễ gây nhầm lẫn là ở dịch vụ Logistics sẽ bao gồm nhiều dịch vụ nhỏ khác nhau nhưng không cần thiết phải là tất cả các dịch vụ. Vì thế nếu một công ty chỉ làm một hoặc vài các dịch vụ đơn lẻ như đóng gói, lưu kho, khai thuê hải quan… nghĩa là đang làm một phần dịch vụ Logisitics tổng thể cũng có nghĩa công ty này đang làm dịch vụ Logistics.

Như vậy các công ty forwarder cung cấp dịch vụ vận tải bộ (trucking), đường biển (seafreight) hay đường hàng không (airfreight) hay đều rất phù hợp với cách lập luận trên và tự nhận rằng đang làm Logistics. Hiện nay ở Việt Nam, có rất nhiều công ty có chữ Logistics trong tên gọi của mình kiểu như ABC Logistics Company.

Bản quyền thuộc về Công ty Oder hàng trung quốc, một thành viên của Vĩnh Cát Logistics

Dịch vụ chính của công ty:

 • Mua hàng trung quốc
 • Vận chuyển hàng trung quốc
 • Ủy thác xuất nhập khẩu
 • Chuyển tiền sang trung quốc
 • Chuyển phát nhanh quốc tế

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ TIẾP VẬN VĨNH CÁT LOGISTICS

Địa chỉ: Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: Mr Hưng 0936.740.689

Email: conghung031@gmail.com

Website: https://orderhangtrungquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *