Bảo hiểm thương mại là gì? Liệu rằng bạn có nhầm lẫn với bảo hiểm xã hội? Khi đây là 2 hình thức bảo hiểm khiến nhiều người nhầm lẫn với nhau. Orderhangtrungquoc sẽ giúp bạn phân biệt 2 loại hình này qua bài viết dưới đây. Qua đó biết được bảo hiểm thương mại là gì?

Bảo hiểm nói chung đóng vào trò quan trọng trong cả kinh tế, chính trị, xã hội. Thực tế đã cho thấy một thị trường bảo hiểm mạnh là nền tảng cơ bản cho bất cứ nền kinh tế thành công nào. Bảo hiểm có thể được phân loại thành bào hiềm thương mại và bảo hiểm xã hội.

3 điểm giống nhau giữa 2 loại bảo hiểm thương mại và xã hội

Thứ nhất, về phương thức hoạt động

Bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm thương mại đều là những biện pháp chia sẻ rủi ro của một người hay của số ít người cho cả cộng đồng những người có khả năng gặp rủi ro cùng loại, bằng cách mỗi người trong cộng đồng góp một số tiền nhất định vào một quỹ chung và từ quỹ chung đó bù đắp thiệt hại cho thành viên trong cộng đồng không may bị thiệt hại do rủi ro đó gây ra.

Thứ hai, về nguyên tắc hoạt động

Hai loại bảo hiểm này được thực hiện trên cùng một nguyên tắc là có tham gia đóng góp bảo hiểm thì mới được hưởng quyền lợi, không đóng góp thì không được đòi hỏi quyền lợi.

Thứ ba, mục đích hoạt động

Hoạt động của hai loại bảo hiểm này đều nhằm để bù đắp tài chính cho các đối tượng tham gia bảo hiểm khi họ gặp phải những rủi ro gây ra thiệt hại trong khuôn khổ bảo hiểm đang tham gia.

12 tiêu chí khác nhau giữa BHTM và BHXH 

Tiêu chíBảo hiểm thương mại Bảo hiểm xã hội
1. Căn cứ áp dụngLuật kinh doanh bảo hiểmLuật bảo hiểm xã hội
2. Khái niệm:Kinh doanh bảo hiểm là hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm nhằm mục đích sinh lợi, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận rủi ro của người được bảo hiểm, trên cơ sở bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm để doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. ( khoản 1 Điều 3 luật KDBH )Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội ( khoản 1 Điều 3 luật BHXH ).
3. Mục tiêuLợi nhuậnPhi lợi nhuận và nhằm mục đích an sinh xã hội.
4. Đối tượng bảo hiểmTài sản, trách nhiệm dân sự, con người.Thu nhập người lao động.
5. Đối tượng tham gia:Các cá nhân, tổ chức trong xã hội.Người lao động, người sử dụng lao động.
6. Chủ thể thực hiện bảo hiểmDNBH trong nước và nước ngoài hoạt động ở Việt Nam.BHXH Việt Nam.
7. Đối tượng được hưởng bảo hiểmNgười tham gia hoặc người được chỉ định có ghi rõ trong HĐBHNLĐ hoặc thành viên gia đình họ khi thỏa mãn đầy đủ các điều kiện BHXH theo quy định của pháp luật
8. Phạm vi hoạt động:Hoạt động bảo hiểm thương mại không chỉ diễn ra trong từng quốc gia mà còn trải rộng xuyên quốc gia, kinh doanh có mặt ở tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội như giao thông, ngân hàng…bao gồm cả bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ.Phạm vi hoạt động của bảo hiểm xã hội chỉ gói gọn trong sự nghiệp an sinh xã hội, điều chỉnh trực tiếp đến người lao động và các thân nhân, thậm trí đối với cả người không phải là ruột thịt nhưng có liên hệ chặt chẽ theo quy định của pháp luật và chỉ diễn ra trong từng quốc gia.
9. Thời hạn bảo hiểmMối quan hệ này chỉ phát sinh và tồn tại trong 1 khoảng thời gian xác định kể từ khi người tham gia BH ký kết HĐBH, thời hạn có thể là ngắn hạn, dài hạn tùy thuộc vào từng nghiệp vụ BH và lựa chọn của bên tham gia BH– Mối quan hệ giữa người tham gia BH với cơ quan BH là dài hạn, trọn đời (lương hưu, trợ cấp hăng tháng), tương đối ổn định. – Sau khi xảy ra rủi ro, BHXH vẫn tiếp tục tồntại chứ không chấm dứt.
10. Phí đóng bảo hiểmPhí đóng do DNBH tính toán:Dựa trên cơ sở xác suất xảy ra rủi ro của đối tượng BHDựa trên phạm vi BH, giá trị BH, số tiền BH (do thỏa thuận giữa 2 bên)Dựa trên tiền lương hằng tháng của NLĐ; quỹlương NSD LĐ tham gia BHXH với 1 tỷ lệ nhất định do Nhà nước quy định
11. Cơ quan quản lý:+ Cơ quan quản lý nhà nước: Bộ tài chính và ngân hàng.

+ Doanh nghiệp quản lý sự nghiệp: Các doanh nghiệp bảo hiểm.

+ Cơ quan quản lý nhà nước: Bộ LĐ-TBXH

+ Cơ quan quản lý sự nghiệp: cơ quan bảo hiểm xã hội VN

12. Nguồn hình thành quỹHình thành từ sự đóng góp phí của những người tham gia, được bổ sung từ lãi đầu tư quỹ nhàn rỗi, dự phòng bảo hiểmNgười lao động, người sử dụng lao động, Nhà nước bù thiếu và nguồn khác (lãi đầu tư quỹ nhàn rỗi, ủng hộ của các tổ chức…).

Bản quyền thuộc về Công ty Oder hàng trung quốc, một thành viên của Vĩnh Cát Logistics

Dịch vụ chính của công ty:

  • Mua hàng trung quốc
  • Vận chuyển hàng trung quốc
  • Ủy thác xuất nhập khẩu
  • Chuyển tiền sang trung quốc
  • Chuyển phát nhanh quốc tế

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ TIẾP VẬN VĨNH CÁT LOGISTICS

Địa chỉ: Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: Mr Hưng 0936.740.689

Email: conghung031@gmail.com

Website: https://orderhangtrungquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *