Chắc hẳn các bạn đã từng nghe tới khái niệm Quota nhập khẩu là gì rồi phải không ạ? Tuy nhiên, để hiểu sâu hơn về khái niệm này hãy cùng orderhangtrungquoc.vn tìm hiểu nhé.

Quota là gì và hạn ngạch quota là gì?

Quota là một thuật ngữ tiếng anh liên quan đến lĩnh vực thương mại quốc tế. Dịch ra tiếng Việt thì Quota có nghĩa là hạn ngạch thương mại. Vậy hạn ngạch thương mại là gì? Hạn ngạch thương mại là hạn nghạch sẽ cấp cho doanh nghiệp sản xuất một mặt hàng nào đó. Vì mặt hàng đó của nước ta khi xuất khẩu sang quốc gia đó phải chịu hạn ngạch, không được xuất khẩu tràn lan.

>> Xem thêm khái niệm ddp là gì<<

Hạn ngạch là giới hạn về số lượng một loại hàng hóa nhất định vào một thị trường nhất định trong một khoảng thời gian xác định (thường là 1 năm). Ví dụ, một nước giới hạn số lượng đường nhập khẩu vào nước đó là 50 tấn/năm. Hạn ngạch là một loại rào cản thương mại để bảo vệ nhà sản xuất trong nước với chi phí của người tiêu dùng loại hàng hoá đó trong nước.
 Các chuyên gia kinh tế cho rằng hạn ngạch dẫn tới tham nhũng (hối lộ để được cấp quota), buôn lậu (để tránh hạn ngạch) và giá cả hàng hóa đắt đỏ mà người tiêu dùng phải trả. Xét trên khía cạnh kinh tế, quota có hiệu quả kinh tế thấp hơn thuế quan, và thuế quan lại có hiệu quả thấp hơn thương mại tự do.
>>Bạn cần phải biết về 11 điều kiện của Incoterms 2010 và mẹo nhớ hiệu quả<<

Những tác động của hạn ngạch quota 

+ Hạn ngạch nhập khẩu đưa ra sự hạn chế về số lượng nhập khẩu, gây ảnh hưởng đến giá nội địa của hàng hóa. Hạn ngạch nhập khẩu dẫn tới sự lãng phí nguồn lực của xã hội.
Những nước thắt chặt hạn ngạch xuất khẩu thì giá cả của hàng hóa tại quốc gia đó sẽ luôn cao hơn.
+ Hạn ngạch nhập khẩu tác động tương đối giống thuế nhập khẩu. Điều này sẽ có tác động kích thích hoặc kìm hãm việc sản xuất hàng hóa.
+ Hạn ngạch không đem lại thu nhập cho chính phủ, nhưng lại đem lại lợi nhuận lớn cho người xin được giấy phép nhập khẩu theo hạn ngạch.
+ Hạn ngạch có thể biến một doanh nghiệp trong nước thành một nhà độc quyền.
+ Hiện nay các quốc gia ít sử dụng công cụ hạn ngạch mà dùng thuế quan thay thế dần cho hạn ngạch. Đây là quy định có tính bắt buộc đối với các thành viên WTO.
+ Việc lạm dụng hạn ngạch thương mại có thể gây ra tiêu cực trong việc xin hạn ngạch giữa các doanh nghiệp. Đây chính là một kẽ hở để có thể lách vì việc kiểm tra, quyết định cho DN nào được hưởng bao nhiêu hạn ngạch theo các tiêu chí nói trên chỉ có liên bộ thật sự biết.

Bản quyền thuộc về Công ty Oder hàng trung quốc, một thành viên của Vĩnh Cát Logistics

Dịch vụ chính của công ty:

  • Mua hàng trung quốc
  • Vận chuyển hàng trung quốc
  • Ủy thác xuất nhập khẩu
  • Chuyển tiền sang trung quốc
  • Chuyển phát nhanh quốc tế

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ TIẾP VẬN VĨNH CÁT LOGISTICS

Địa chỉ: Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: Mr Hưng 0936.740.689

Email: conghung031@gmail.com

Website: https://orderhangtrungquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *