Principal contract là gì? Đây là một trong những loại hoạt động vô cùng quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

Hợp đồng nguyên tắc trong xây dựng là gì? và có phải là hợp đồng kinh tế không?

Hợp đồng nguyên tắc (tiếng Anh: Principal Contract) là một loại hợp đồng thể hiện sự thỏa thuận giữa các bên về mua bán hàng hóa hay cung ứng bất kỳ dịch vụ nào đó, tuy nhiên việc ký kết hợp đồng nguyên tắc chỉ mang tính chất định hướng, có thể phát.

>>Xem thêm : Dịch vụ logistics bao gồm chuỗi các dịch vụ bao gồm những gì <<

Khi dự thầu, thấy nhà thầu kèm theo hợp đồng nguyên tắc với 1 đơn vị khác để thuê thiết bị thi công. Cho hỏi Hợp đồng nguyên tắc trong xây dựng là gì và có phải là hợp đồng kinh tế không?

Tên gọi hợp đồng không quan trọng. Dù có là hợp đồng nguyên tắc hay vô nguyên tắc cũng chỉ là cái tên mà thôi. Xác định nó có phải là hợp đồng hoặc hợp đồng kinh tế hay không là phải dựa vào các điều khoản ký kết giữa 2 bên ghi trong văn bản hợp đồng.

Theo tôi, hợp đồng nguyên tắc gần như là biên bản ghi nhớ, xác nhận việc sẽ giao kết thực hiện công việc giữa 2 bên, trong đó chưa ghi rõ khối lượng, chi tiết công việc như hợp đồng kinh tế chính thức.

Theo mình biết thì HĐ nguyên tắc là hợp đồng giữa 2 đối tác làm ăn lầu dài với nhau, họ làm một hợp đồng nguyên tắc chung cho cách ứng xử của 2 bên để HĐ chính thức ngắn gọn hơn, tránh phải soạn đi soạn lại 1 kiểu ứng xử nào đó.

Nếu 1 vấn đề trong hợp đồng chính thức không đề cập đến có nghĩa là phải dựa theo HĐ nguyên tắc đã kí trước đó giữa 2 bên. Nếu đúng là như vậy thì hợp đồng nguyên tắc không phải HĐ kinh tế.

Nhà thầu kèm hợp đồng NT thuê thiết bị trong HSDT mục đích để đảm bảo năng lực dự thầu.

Nếu xem rằng hợp đồng nguyên tắc không phải hợp đồng kinh tế vậy nó là loại hợp đồng gì? Tính pháp lý của hợp đồng nguyên tắc? Nếu xảy ra tranh chấp 2 bên thì sẽ xử lý thế nào?

>>Xem thêm những cách chuyển tiền đi Trung Quốc siêu rẻ siêu nhanh<<

Sự khác nhau giữa hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng kinh tế

Câu hỏi:

Xin luật sư tư vấn cho em sự khác nhau giữa hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng kinh tế.Hợp đồng nguyên tắc có thể thay thế cho hợp đồng kinh tế được không? Nếu được thì phải kèm theo giấy tờ gì? Em có thể tham khảo tài liệu nào để biết thông tin về vấn đề này. Em là kế toán mới nên không hiểu lắm mong luật sư tư vấn giúp em.

Trân trọng cảm ơn luật sư!

Trả lời:

– Thứ nhất Hợp đồng nguyên tắc và Hợp đồng kinh tế đều có giá trị pháp lý như nhua bạn ah, đều là sự thỏa thuận giữa các bên trên cơ sở quy định của pháp luật.

Tuy nhiên về nội dung thì HĐ nguyên tắc chỉ quy định những vấn đề chung nên thường được xem như là 1 HĐ khung hay 1 Biên bản ghi nhớ giữa các bên. Việc ký kết HĐ nguyên tắc có tính chất định hướng, các vấn đề chi tiết khác sẽ được các bên thỏa thuận sau. Vì vậy, trên cơ sở HĐ nguyên tắc, các bên có thể tiến tới ký kết HĐ kinh tế chính thức hay chỉ cần bổ sung thêm các phụ lục HĐ của HĐ nguyên tắc.

– Thứ hai: Vì trong HĐ nguyên tắc, chỉ quy định các vấn đề chung nên khi xảy ra tranh chấp, rất khó căn cứ vào HĐ để giải quyết nhất là khi các bên vi không thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ của mình.

Thân chào.

Mình thấy khi có hợp đồng nguyên tắc thì khi xảy ra tranh chấp thì giải quyết không có gì khó khăn cả. Ví dụ như hợp đồng nguyên tắc trong mua bán hàng hóa thì khi đã có hợp đồng nguyên tắc rồi thì mình chỉ cần dựa vào các hóa đơn giao nhận hàng, hóa đơn thanh toán thì hoàn toàn bảo vệ được quyền lợi khi xảy ra tranh chấp.

Hợp đồng nguyên tắc để xác lập nguyên tắc hợp tác với nhau, trong quá trình hợp tác với nhau thì mọi giao dịch đều được điều chỉnh bởi hợp đồng nguyên tắc vì vậy các bên không phải ký kết nhiều hợp đồng cho những công việc có tính chất tương tự.

Công ty bạn ký kết hợp đồng cung cấp hành hóa cho đối tác nhưng sẽ được giao hàng thành nhiều lần, ở thời điểm và địa điểm khác nhau, số lượng, giá cả không cụ thể. Như vậy ta phải ký kết 1 hợp đồng làm khung, quy định thống nhất những nguyên tắc chung cho mọi lần giao dịch sau này.

Khi xảy ra tranh chấp thì căn cứ vào hóa đơn, biên bản giao nhận mà xác định thôi.

Khó hay dễ giải quyết tranh chấp còn tùy thuộc vào các điều khoản có quy định đầy đủ rõ ràng hay không thôi. kể cả hợp đồng kinh tế mà quy định các điều khoản không rõ ràng đầy đủ thì khi phát sinh tranh chấp cũng rất khó giải quyết.

Bản quyền thuộc về Công ty Oder hàng trung quốc, một thành viên của Vĩnh Cát Logistics

Dịch vụ chính của công ty:

  • Mua hàng trung quốc
  • Vận chuyển hàng trung quốc
  • Ủy thác xuất nhập khẩu
  • Chuyển tiền sang trung quốc
  • Chuyển phát nhanh quốc tế

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ TIẾP VẬN VĨNH CÁT LOGISTICS

Địa chỉ: Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: Mr Hưng 0936.740.689

Email: conghung031@gmail.com

Website: https://orderhangtrungquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *