Các loại hình 3PL tại Việt Nam

Trong lĩnh vực Logistics – 1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5 PL là những thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến. Vậy bạn có biết 1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5 PL là gì? Sự khác nhau giữa chúng là gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Khái niệm về các PL trong logistics

1PL là gì?

1PL – First Party Logistics là hình thức Logistics tự cấp, đơn vị sở hữu hàng hóa tự tổ chức và thực hiện quá trình cung ứng hàng bằng cơ sở vật chất của mình. Để vận hành hệ thống 1PL, doanh nghiệp cần phải có nhà xưởng, phương tiện vận tải, thiết bị xếp dỡ, nhân lực…

2PL là gì?

2PL – Second Party Logistics là hình thức Logistics 1 phần, gồm những đơn vị chỉ cung cấp 1 hoạt động đơn lẻ để thực hiện khâu nào đó cho quá trình cung ứng hàng hóa của chủ sở hữu hàng hóa. 2PL có thể là: kho vận, vận tải, thủ tục hải quan…

3PL là gì?

PL – Third Party Logistics là hình thức Logistics thuê ngoài, chủ hàng hóa thuê 1 đơn vị bên ngoài đảm nhận quản lý toàn bộ quá trình Logistics hoặc một số hoạt động trong quá trình cung ứng đó.

Công ty cung cấp dịch vụ Logistics có thể thay mặt cho người gửi làm thủ tục xuất khẩu, vận hành quá trình vận chuyển nội địa, cung cấp các chứng từ giao nhận – vận tải… hay thay mặt cho người nhận hàng làm thủ tục thông quan, vận chuyển hàng đến kho quản lý theo yêu cầu… 3PL tích hợp nhiều dịch vụ khác nhau, kết hợp chặt chẽ giữa việc lưu trữ hàng, luân chuyển hàng, xử lý thông tin…

4PL là gì?

4PL (Cung cấp dịch vụ logistics thứ tư hay logistics chuỗi phân phối, hay nhà cung cấp logistics chủ đạo-LPL) là nhà cung cấp chuỗi dịch vụ Logistics cho các doanh nghiệp sở hữu hàng hóa, bao gồm các hoạt động của 3PL và có thêm các dịch vụ về công nghệ thông tin – quản lý tiến trình kinh doanh. Đơn vị cung cấp dịch vụ chuỗi cung ứng này phải thực hiện việc gắn kế tiềm năng, nguồn lực và cơ sở vật chất – kỹ thuật của mình với các đơn vị, tổ chức khác để xây dựng, vận hành các giải pháp quản lý chuỗi Logistics.

5PL là gì?

5PL (Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ năm ) là hình thức Logistics trên nền tảng thương mại điện tử, quản lý các bên liên quan trong chuỗi phân phối của 3PL, 4PL. Các nhà cung cấp dịch vụ Logistics này cần phải có 3 hệ thống là: Quản lý đơn hàng – OMS, Quản lý kho hàng – WMS, Quản lý vận tải – TMS để vận hành hệ thống quản lý một cách hiệu quả.

Cả ba hệ thống này có liên quan chặt chẽ với nhau trong một hệ thống thống nhất và công nghệ thông tin. Nói tóm lại, ta có thể nhớ đơn giản như sau:

1PL: Logistics tự cấp, chủ hàng tự cung cấp dịch vụ logistics bằng chính cơ sở vật chất của mình.

2PL: Logistics 1 phần, chủ hàng thuê 1 phần dịch vụ logistics.

3PL: Logistics thuê ngoài, dịch vụ logistics được bên thứ ba cung cấp, nhưng đơn lẻ.

4PL: Chuỗi logistics, dịch vụ logistics được cung cấp đầy đủ, một “chuỗi”

5pL: E-logistics, Logistics trên nền thương mại điện tử

Công ty Oder hàng trung quốc cảm ơn các bạn đã theo dõi

Bản quyền thuộc về Công ty Oder hàng trung quốc, một thành viên của Vĩnh Cát Logistics

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ TIẾP VẬN VĨNH CÁT LOGISTICS

Địa chỉ: Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: Mr Hưng 0936.740.689

Email: conghung031@gmail.com

Website: https://orderhangtrungquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *