Vận đơn gốc là loại giấy tờ cực kì quan trong trong quá trình vận tải, cách phân biệt vận đơn gốc và vận đơn thẳng như thế nào? Hãy cùng orderhangtrungquoc tìm hiểu nhé.

Vận đơn là gì?

Vận đơn là loại giấy tờ mà bên công ty vận chuyển hàng hóa sẽ đưa ra lệnh để lấy hàng (D/O) mà trước đó đã làm việc với một bên khác có thể là đơn vị giao nhận, ngân hàng… Nếu bạn bắt gặp trường làm việc với các tập lệnh của shipper sẽ luôn đi đôi với surrender Bill of Lading, khi đã khớp lệnh nó bao gồm cả số tiền để liên lạc giao hàng trước đó( Texlex realse – khoảng 30$) có thể là email, fax văn bản hoặc gọi điện thoại trực tiếp.

Giao hàng theo lệnh của ngân hàng dễ dàng thấy khi vận chuyển L/C hoặc các bên liên quan nhờ ngân hàng làm trung gian trong việc thanh toán. Trong văn bản người ta thường ghi dòng “to order of …” có nghĩa là giao hàng theo lệnh của một tổ chức, đơn vị nào đó, trong mục Consignee phải ký hậu thì mới được phát lệnh.

Vận đơn gốc là gì

Vận đơn gốc (original Bill) : là Bill cho hãng tàu hoặc forwader phát hành. Trên Bill Phải là bản có chữ ký bằng tay (manually signed), đây cũng là điều quan trọng nhất để phân biệt đó là vận đơn gốc hay không, mọi vận đơn có đóng đấu hay có chữ Original mà không có chữ ký bằng tay lên trên vận đơn đều không được coi là vận đơn gốc.

– Các bản sao, chụp (photocopy), in, đánh máy mà được ký bằng tay thì cũng được coi là vận đơn gốc

– Vận đơn được in hoặc in sẵn hoặc đóng dấu chữ “Original” lên mặt trước của vận đơn.

– Mặt sau vận đơn báo giờ cũng có in các điều kiện và các điều khoản của vận đơn.

– Thông thường thì người ta phát hành 1 bộ vận đơn bao gồm 03 bản Original (có thể là 02 hoặc nhiều hơn 03 bản) giống nhau cả về hình thức lẫn nội dung nhưng cũng có nhiều hãng tàu, forwarder muốn phân biệt một cách rõ ràng hơn học có thể in vào vận đơn các chữ như ” First Original”, “Second Original” và ” Third Original”, trong khi đó một số hãng khác thì lại điền là “Original”, “Duplicate” và sau đó là “Triplicate” tương tự với tiếng Việt là “Vận đơn bản gốc 1”. “Vận đơn bảng gốc 2” và cuối cùng là “Vận đơn bảng gốc 3” và tất cả đều có giá trị pháp lý như nhau.

Ưu điểm: nói tới Bill gốc thì ai cũng sẽ thấy được sự chắc chắn và đảm bảo của loại Bill này.

Khi người nhập khẩu lựa chọn bill gốc thì họ muốn sẽ đảm bảo chắc chắn, nhận được Bill gốc thì mới chuyển tiền thanh toán còn lại cho người xuất khẩu.Vì vậy, với loại bill này cho thấy sự chắc chắn trong việc mua hàng, đặc biệt đối với đối tác mới ở nước ngoài.

Nhược điểm: Người ta thường nói “chậm mà chắc” nhưng trong trường hợp này thì lại ngược lại “chắc nhưng lại có thể chậm” .Khi sử dụng bill gốc thì người xuất khẩu cần gửi chứng từ Bill gốc về cho nhà nhập khẩu. Trong một vài trường hợp thì tàu cập cảng nhưng nhà nhập khẩu lại chưa nhận được bill gốc, gây mất thời gian chờ đợi, ảnh hưởng tới thời gian lấy hàng.

Phân biệt vận đơn gốc và vận đơn thẳng

2 khái niệm vận đơn gốc và vận đơn thẳng nghe có vẻ giống nhau nên khá nhiều người nhầm lẫn giữa chúng. Để giải thích cho mỗi loại này chúng ta hãy cùng nhau đọc tiếp bên dưới.

Vận đơn gốc: Chức năng ép nhà vận chuyển phải giao lênh D/O nhưng nếu bạn đọc kỹ những dòng ở trên thì vận đơn gốc chẳng có hiệu lực gì nếu không có người ký hậu. Vì thế người ta gọi nó luôn là vân đơn ký hậu nếu nó áp dụng trong việc mở L/C.

Vận đơn giao thẳng: Có nghĩa là bạn chỉ cần thấy được vận đơn là giap hàng luôn, vận đơn có thể tồn tại dưới dạng bản photocopy cũng được. Người đã ký hậu phải đến cơ quan để lấy hàng. Nó được áp dụng khi shipper và consignee cùng một chủ thể hoặc đã tự thương lượng trước với nhau về việc giam giữ hàng.

Sự quan trọng khi lựa chọn loại vận đơn

Bạn là một người chủ doanh nghiệp, hoặc tiểu thương buôn bán trước khi vận chuyển nên xem xét kỹ lưỡng để chọn loại vận đơn là gốc hay thẳng nó rất quan trọng vì lý do:

Thủ tục đã nhận hàng đã xong hết nhưng tiền cước phí thì chưa có.
Trong quá trình làm vận đơn phát sinh thêm phí talex release
Hàng hóa bị thất lạc, thời gian nhân hàng bị ảnh hưởng do làm sai quy định, hoặc chờ các cơ quan thẩm quyền cấp hồ sơ chứng từ.

Bản quyền thuộc về Công ty Oder hàng trung quốc, một thành viên của Vĩnh Cát Logistics

Dịch vụ chính của công ty:

  • Mua hàng trung quốc
  • Vận chuyển hàng trung quốc
  • Ủy thác xuất nhập khẩu
  • Chuyển tiền sang trung quốc
  • Chuyển phát nhanh quốc tế

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ TIẾP VẬN VĨNH CÁT LOGISTICS

Địa chỉ: Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: Mr Hưng 0936.740.689

Email: conghung031@gmail.com

Website: https://orderhangtrungquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *