Chính ngạch và tiểu ngạch trong xuất nhập khẩu là 2 định nghĩa mà ai cũng phải biết. Vậy chính ngạch-tiểu ngạch tiếng anh là gì, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Tổng quan về chính ngạch và tiểu ngạch

Chính và tiểu ngạch trong tiếng anh có tên là gì?

Chính ngạch và tiểu ngạch trong tiếng anh có tên là Quota. Đây là hai nội dung chính trong hoạt động thương mại quốc tế. Khái niệm chính ngạch gắn liền với hoạt động xuất nhập khẩu còn tiểu ngạch là hình buôn bán thông qua biên giới với cách thức và thủ tục đơn giản hơn .

Khái niệm tiểu ngạch là gì?

Buôn bán tiểu ngạch, còn gọi cách khác là mậu dịch tiểu ngạch hoặc thương mại tiểu ngạch, là một hình thức thương mại quốc tế hợp pháp được tiến hành giữa nhân dân hai nước sinh sống ở các địa phương hai bên biên giới mà kim ngạch của mỗi giao dịch hàng hóa hữu hình có giá trị nhỏ theo quy định của pháp luật.

Buôn bán tiểu ngạch là một trong những hình thức trao đổi, xuất nhập khẩu hàng hóa giữa người dân sinh sống ở gần biên giới giữa hai nước có đường biên giới liền kề nhau. Ví dụ như người dân nước ta sống ở các vùng cửa khẩu như Mộc Bài, Quảng Ninh, An Giang, Kiêng Giang, Gia Lai, Quảng Trị, Mộc Bài, Lạng Sơn, Lào Cai… thường buôn bán qua đường tiểu ngạch các loại nông sản, các mặt hàng tiêu dùng như quần áo, vải vóc… có giá trị mỗi giao dịch không quá 2 triệu đồng/người/ngày theo quy định của pháp luật Việt Nam. Chính tiêu chí về giá trị nhỏ (tiểu ngạch) đã khiến cho hình thức thương mại này có tên như vậy.

Buôn bán tiểu ngạch chính là một trong những hình mua, bán hàng hóa, kinh doanh được nhiều thương lái ưa chuộng nhất hiện nay vì thủ tục đơn giản, dễ dàng, chi phí vận chuyển thấp. Khi tham gia vào hình thức kinh doanh này, các cá nhân vẫn phải đóng thế và chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng hàng hóa, kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chuẩn… bởi các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trước khi thông quan. Hạn chế của xuất nhập khẩu tiểu ngạch là tính ổn định thấp, dễ gặp rủi ro, dễ bi ép giá khi xuất khẩu hàng hóa sau khi làm thủ tục hải quan sẽ không thể mang về…

Khái niệm chính ngạch là gì?

Trong khi đó chính ngạch cũng là một hình thức buôn bán được nhiều thương lái, doanh nghiệp lựa chọn để giao dịch và thông thương với các nước có đường biên giới sát nước ta như Trung Quốc, Lào, Campuchia… Buôn bán chính ngạch là việc các công ty, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp của nước ta lý những những hợp đồng kinh tế với các đối tác nước ngoài theo Hiệp định đã được ký kết (hoặc cam kết) giữa các quốc gia với nhau, hoặc giữa quốc gia với các Khu vực, Tổ chức, Hiệp hội kinh tế trên thế giới theo thông lệ quốc tế.

Chính ngạch ở đây là hàng hóa có giấy tờ đầy đủ, thường là các mặt hàng lớn xuất đi nước ngoài. Cần tờ khai, thủ tục, giấy tờ thông quan …. để khi kiểm toán có giấy tờ để bổ sung hợp lệ là hàng hóa chuyển qua nước ngoài. Không phải là hàng lậu hoặc hàng trốn thuế.

Hàng chính ngạch khi gửi đi bắt buộc người gửi và người nhận phải là công ty, có chức năng xuất khẩu và nhập khẩu mặt hàng này. Ngoài ra cần cung cấp invoice, packinglist, hợp đồng mua bán, token đăng ký hợp lệ. Để sau khi vận chuyển sẽ được khấu trừ một phần nào đó về thuế.

Giá cước vận chuyển chính ngạch lúc nào cũng rẻ hơn tiểu ngạch, tuy nhiên người nhận phải đóng phí tờ khai hải quan khá cao. Ngoài ra khi hàng đến phải đóng thuế nhập khẩu, VAT của người sở tại. Thường thì những hàng vận chuyển chính ngạch được vận chuyển bằng container hoặc xe mooc sàn. Khối lượng hàng xuất nhập khẩu có thể lên đến vài chục tấn tùy theo loại cont mà nhà vận chuyển sử dụng.

So sánh hình thức nhập hàng tiểu ngạch và nhập hàng chính ngạch

Một số điểm khác nhau giữa 2 hình thức chuyển hàng này có thể kể đến như sau:
Con đường vận chuyển: Chuyển hàng tiểu ngạch hàng sẽ được đi qua các đường biên giới còn chuyển hàng chính ngạch cần đi qua các cửa khẩu. Dù đi qua con đường nào thì hàng hóa vẫn phải chịu sự kiểm tra của các cơ quan Hải quan cũng như đóng thuế đầy đủ.

Thủ tục pháp lí cần thiết: Hàng chuyển qua đường chính ngạch sẽ có thủ tục pháp lí phức tạp hơn về phiếu kiểm tra chất lượng hàng, phiếu mua hàng, nguồn gốc đơn hàng, hóa đơn đỏ, chứng từ có liên quan…. Trong khi đó, hàng tiểu ngạch sẽ tối giản được tất cả các chi phí và thời gian chuẩn bị thủ tục và hồ sơ.

Giá trị giao dịch: Chuyển hàng chính ngạch sẽ không bị giới hạn về chi phí và giá trị đơn hàng. Bạn có thể chuyển bất cứ các mặt hàng mà pháp luật không cấm với số lượng không hạn định. Còn đối với chuyển hàng tiểu ngạch thì bạn sẽ bị giới hạn số lượng mua hàng theo quy định của pháp luật là 2 triệu/ người.
Hàng hóa cần vận chuyển: Đối với hàng chính ngạch thì bạn nên chuyển những mặt hàng có giá trị cao, những mặt hàng dễ vỡ, khó bảo quản hoặc những hàng có chất lượng cao và cần giấy tờ đầy đủ để tạo sự uy tín cho doanh nghiệp. Ngoài ra, đối với hàng tiểu ngạch thì rất dễ bị tách lô, chuyển xe… nên bạn hãy chọn những mặt hàng dễ vận chuyển như giày dép, quần áo, phụ kiện, nông sản….

Nếu so sánh với hình thức buôn bán tiểu ngạch thì buôn bán chính nghạch có thuế suất cao hơn, thủ tục cũng phức tạp hơn. Tuy nhiên, buôn bán chính ngạch thường có tính ổn định rất cao, giá trị mỗi giao dịch lớn và điều quan trọng là hàng hóa trong buôn bán chính ngạch là hàng chất lượng. Những món hàng có giấy tờ hải quan chính ngạch bao giờ cũng đảm bảo an toàn, độ chính hãng và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Bản quyền thuộc về Công ty Oder hàng trung quốc, một thành viên của Vĩnh Cát Logistics

Dịch vụ chính của công ty:

  • Mua hàng trung quốc
  • Vận chuyển hàng trung quốc
  • Ủy thác xuất nhập khẩu
  • Chuyển tiền sang trung quốc
  • Chuyển phát nhanh quốc tế

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ TIẾP VẬN VĨNH CÁT LOGISTICS

Địa chỉ: Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: Mr Hưng 0936.740.689

Email: conghung031@gmail.com

Website: https://orderhangtrungquoc.vn

Chuyên mục: Uncategorized

0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay