Ngành nghề hải quan là một nghề hot và có triển vọng khá lớn. Trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu càng phát triển thì nghề hải quan càng thu hút nhiều người theo học. Vậy nghề hải quan là gì và làm những công việc gì?

ngành hải quan là gì?

Nghề hải quan nhà nước là gì?

Câu hỏi này có thể được hiểu theo 2 nghĩa. Nghĩa thứ nhất là nói đến nghề hải quan nhà nước, tức là những nhân viên và cán bộ trực thuộc ngành hải quan của nhà nước. Đây là những người làm việc tại tổng cục hải quan, trạm hải quan, sân bay hoặc cửa khẩu…

Chức trách của ngành hải quan là sự tổng hòa, liên đới của 3 bộ là Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công An và Bộ Tài chính nên công việc của cán bộ hải quan ở đây được phân thành 3 nhóm chính là nhóm An ninh sân bay (đối với hàng không) Công an cửa khẩu thuộc Cục xuất nhập cảnh và Hải Quan thuộc Tổng cục Hải quan.

Trên tổng thể thì những người làm nghề hải quan nhà nước có nhiệm vụ thực hiện kiểm tra, giám sát hàng hóa, phương tiện vận tải, phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Tổ chức thực hiện pháp luật về thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, kiến nghị chủ trương, biện pháp quản lý Nhà nước về hải quan đối với hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và chính sách thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Tổng cục Hải quan là cơ quan Chính phủ thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về Hải quan, trực thuộc Bộ Tài chính. Tuy nhiên nhân viên ở đây gồm cả người của bộ An và bộ Giao Thông vận tải.

Nghề hải quan dân sự là gì và làm những gì?

Hiểu theo nghĩa thứ 2 thì nghề hải quan dùng để chỉ những nhân viên phụ trách mảng xuất nhập khẩu của các công ty, tập đoàn kinh tế. Đây cũng là một nghề khá hot và đòi hỏi những kiến thức, kỹ năng chuyên biệt. Thường thì những người học về thuế, tài chính, xuất nhập khẩu, ngoại thương cũng có thể làm nhân viên hải quan cho các đơn vị kinh tế.

Với những kiến thức được đào tạo, sinh viên chuyên ngành Hải quan và nghiệp vụ ngoại thương hoàn toàn có cơ hội và có khả năng đảm nhận những công việc chuyên môn như: nghiệp vụ xuất nhập khẩu, nghiệp vụ hải quan, kê khai thuế, kê khai hải quan, thanh toán, giao nhận vận tải quốc tế, kế toán, kiểm toán quốc tế v.v Hiện nay các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu ngày càng phát triển và rất cần những người có hiểu biết sâu về các nghiệp vụ Hải quan, nghiệp vụ xuất nhập khẩu.

Bên cạnh đó nhu cầu tư vấn trong lĩnh vực thuế và hải quan cũng như lĩnh vực XNK ngày càng gia tăng cả trong khu vực công và tư, sinh viên chuyên ngành hải quan và nghiệp vụ ngoại thương là lực lượng có khả năng tư vấn đạt hiệu quả cao trong lĩnh vực này. Đặc biệt với cơ chế tự tính, tự khai, tự nộp thuế hiện nay, các dịch vụ khai thuế và khai hải quan rất phát triển và đây cũng là cơ hội nghề nghiệp rất lớn cho sinh viên Chuyên ngành Hải quan và Nghiệp vụ ngoại thương.
Người làm nghề hải quan là làm những gì?
Nghề hải quan có nhiều vị trí công việc khác nhau. Dưới đây là những công việc của một nhân viên trong nghề hải quan.

1./ Nhân viên mua hàng:

2./ Nhân viên Nhập khẩu:

Công việc tương tự 1 Purchasing Official nhưng đa số nhân viên Nhập khẩu đơn thuần không phải tìm kiếm nhà cung cấp.

3./ Nhân viên Sales – Xuất nhập khẩu

– Công việc của 1 Nhân viên Sales tương tự như Sales nội địa nhưng phải tìm kiếm và giao dịch với khách hàng nước ngoài.
– Phải thực hiện các công việc để xuất khẩu hàng như thuê vận tải, mở TK xuất khẩu, xin C/O….

4./ Nhân viên Xuất khẩu:

– Công việc tương tự như Nhân viên Sales XNK nhưng không phải tìm kiếm khách hàng do công ty đã có đầu ra ổn định.

5./ Nhân viên chứng từ:

Các nhân viên chứng từ có thể làm việc trong bộ phận chứng từ thuộc Phòng XNK của 1 công ty lớn (chỉ chịu trách nhiệm soạn thảo chứng từ XNK).

6./ Nhân viên hiện trường:

Đây là những người trực tiếp đi đến các kho bãi, cảng hàng không, cảng biển (các Chi cục Hải quan) để làm các thủ tục thông quan và xuất/ nhập hàng cho các đối tác.

7./ Nhân viên Phòng Thanh toán Quốc tế:

Những nhân viên này làm việc trong các Ngân hàng có Dịch vụ Thanh toán quốc tế, họ phải có kiến thức chủ yếu về Thanh toán quốc tế, hiểu các quy định, các chuẩn mực trong Thanh toán quốc tế giữa các ngân hàng, giữa ngân hàng và khách hàng.

8./ Nhân viên tại Văn phòng Đại diện của các công ty đa quốc gia:

Làm các công việc giao dịch, chuyển tiếp thông tin giữa bên mua và bên bán (thường không tham gia vào quá trình vận tải hàng hóa, chỉ tham gia giao dịch và chuyển giao chứng từ).

Bản quyền thuộc về Công ty Oder hàng trung quốc, một thành viên của Vĩnh Cát Logistics

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ TIẾP VẬN VĨNH CÁT LOGISTICS

Địa chỉ: Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: Mr Hưng 0936.740.689

Email: conghung031@gmail.com

Website: https://orderhangtrungquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *