Inspection Report (SIRE) là gì? 4 nội dung kiểm tra Vetting gồm những gì? Hãy cùng orderhangtrungquoc.vn tìm hiểu nhé.

Tổng quan về kiểm tra Vetting

Đi tàu hàng khô, bạn sẽ gặp các đợt kiểm tra an toàn cấp tàu của Chính quyền tàu treo cờ. Gọi là kiểm tra cấp tàu của Đăng kiểm(Classification Society).

Khi tàu ghé cảng nước ngoài, bạn có thể gặp sự kiểm soát an toàn tàu của Chính quyền Cảng. Gọi là kiểm tra của Thanh tra Cảng(Port State Control)

Nếu làm việc trên tàu dầu(tàu hóa chất, khí ga), bạn có dịp mục kích loại hình kiểm tra an toàn tàu khác. Gọi là kiểm tra Vetting(vetting inspection)

Kiểm tra Vetting là gì?

Vào những năm 90 của thế kỷ 20, nhiều tai nạn xảy ra trên các tàu chở dầu, gây thảm họa môi trường nghiêm trọng. Nhiều tranh luận gay gắt xoay quanh vấn đề ai chịu trách nhiệm về những tổn thất gây ra. Sau nhiều năm tranh chấp, tòa án cho rằng :”… không thể dồn mọi trách nhiệm bảo đảm an toàn tàu lên đầu thuyền trưởng và thuyền viên trên tàu. Các công ty dầu(oil companies), những người thuê tàu(charterer), các cầu dầu(oil terminals) phải có phần trách nhiệm liên quan đến an toàn tàu. Họ là những người sử dụng tàu, cung cấp hàng lên tàu, phải thấu hiểu con tàu đó có đủ điều kiện tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển hàng hóa của mình hay không…”.

Từ phán quyết trên, hiệp hội tàu dầu(OCIMF) ra đời. Hiệp hội đã xây dựng những chuẩn mực an toàn đối với tàu dầu. Nhiều chuẩn mực của hiệp hội cao hơn yêu cầu của IMO.

Các tàu chở dầu tham gia hiệp hội phải đáp ứng chuẩn mực an toàn và chịu sự giám sát của hiệp hội. Hiệp hội sẽ có chương trình kiểm tra các tàu định kỳ hay đột xuất. Gọi chung là kiểm tra Vetting.

Ai thực hiện kiểm tra Vetting?

Hiệp hội sẽ lựa chọn và huấn luyện các thuyền trưởng, máy trưởng có kinh nghiệm làm việc trên tàu dầu thành các Vetting Inspector. Vetting Inspector được cập nhật liên tục kiến thức, kinh nghiệm kiểm tra an toàn trên tàu. Kết quả kiểm tra được thể hiện trong báo cáo kiểm tra Vetting(Ship Inspection Report – SIRE).

Ship Inspection Report(SIRE) là gì?

Ship Inspection Report(SIRE) là gì?

Là báo cáo kiểm tra an toàn tàu theo nội dung chương trình định sẵn của OCIMF. Vetting Inspector dựa vào nội dung định sẵn để kiểm tra tình trạng an toàn của tàu. Thời gian kiểm tra Vetting có thể kéo dài từ 8 đến 10 tiếng.
Kết quả kiểm tra sẽ được thông báo cho thuyền trưởng, chủ tàu, OCIMF, toàn bộ các thành viên và các tàu trong hiệp hội.

Vetting Inspector sẽ liệt kê các khiếm khuyết phát hiện được, phân loại theo mức độ trầm trọng từ cao đến thấp. Thuyền trưởng và chủ tàu có thời gian khắc phục khiếm khuyết. Thất bại trong khắc phục khiếm khuyết đồng nghĩa với việc tàu bạn mất cơ hội tham gia vận chuyển trong hiệp hội.

Nội dung kiểm tra Vetting gồm những gì?

Gần giống như nội dung kiểm tra phân cấp tàu của Đăng kiểm, Vetting Inspector cũng đòi hỏi tàu phải tuân thủ các yêu cầu của IMO như SOLAS, MARPOL, STCW, MLC, các quy định của Chính quyền tàu treo cờ, các qui định địa phương nơi tàu hoạt động, Và chú trọng các lĩnh vực chính sau:

– Hồ sơ giấy tờ tàu và thuyền viên

– Trang thiết bị an toàn trên tàu, máy móc buồng lái, hệ thống thông tin liên lác và các qui trình hoạt động

– Trang thiết bị trên boong và thiết bị làm hàng

– Trang thiết bị trong buồng máy và các qui trình hoạt động

Ngoài ra, Vetting Inspector còn yêu cầu thử hoạt động các trang thiết bị, sự hiểu biết của thuyền viên, sự thành thạo của thuyền viên trong sử dụng các dụng cụ, thiết bị đặc biệt là sự phản ứng của thuyền viên đôus với các âm hiệu, tín hiệu báo động.

Làm gì để đáp ứng yêu cầu kiểm tra Vetting?

Thuyền trưởng phải:

Thông báo toàn thể thuyền viên kế hoạch kiểm tra Vetting
Làm cho mọi người hiểu rõ nội dung và các bước thực hiện Vetting
Phải phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người phục vụ Vetting khi Vetting Inspector lên tàu
Trưởng các bộ phận phải thực hành kiểm tra Vetting bộ phận mình và tìm khiém khuyết để khắc phục
Vệ sinh tàu sạch sẽ gọn gàng, trật tự, ngăn nắp
Sẵn sàng các tài liệu, giấy tờ tàu,
Phải có nội dung kiểm tra Vetting và các câu hỏi OCIMF VIQ trên tàu
Phải tham khảo chỉ dẫn của Chủ tàu về Vetting.

Bản quyền thuộc về Công ty Oder hàng trung quốc, một thành viên của Vĩnh Cát Logistics

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ TIẾP VẬN VĨNH CÁT LOGISTICS

Địa chỉ: Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: Mr Hưng 0936.740.689

Email: conghung031@gmail.com

Website: https://orderhangtrungquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *