Hàng rào thuế quan là gì?

Loại thuế quan này được áp dụng cho các hàng hoá xuất nhập khẩu khi đi qua cửa hải quan của một quốc gia nào đó. Thuế quan này được đưa ra để đàm bảo sản xuất trong nước, và nguồn thu ngân sách của nhà nước. Khi sử dụng thuế quan này cao đối với các hàng nhập khẩu, những nhà sản xuất trong nước dễ dàng cạnh tranh hơn với các hàng hoá này.

Hàng rào phi thuế quan là gì?

Khi hàng hoá được nhập khẩu vào các nước khác, còn phải thông qua những hàng rào phi thuế quan. Đó là cách để gây trở ngại cho các mặt hàng nhập khẩu, phương thức này sẽ không đánh thuế nhập khẩu. Nhưng sẽ ngăn chặn được phần nào đó, không dựa trên bất kỳ cơ sở pháp lý nào cả.

Hàng rào phi thuế quan về hành chính của mỗi nước, tuỳ thuộc vào tính chất đó, mà đưa ra các lệnh cầm xuất nhập khẩu, các loại giấy tờ giấy phép, hạn chế việc xuất khẩu tự nguyện, hạn ngạch hàng hoá. Ví dụ:

  • Giấy phép để nhập khẩu là giấy tờ bắt buộc phải làm đơn để được cấp giấy phép cho một vài loại hàng hoá. Những thủ tục này làm rào cản tới các loại hàng hoá cần nhập khẩu
  • Cấm xuất nhập khẩu liên quan tới quy định của mỗi nước không cho xuất hoặc nhập khẩu một số loại hàng hoá như về an ninh, về quốc phòng, môi trường hay những sản phẩm gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Các tiêu chuẩn vệ sinh, kiểm dịch động thực vật cũng gây ra các rào cản thương mại.
  • Hạn chế việc xuất khẩu tự nguyện. Hình thức này là sự thoả thuận giữa 2 nước, hạn chế hay giới hạn lại dựa vào khối lượng hoặc giá trị hàng hoá nào đó xuất khẩu vào nước bên kia.
  • Hạn ngạch là quy định đối với các hàng hoá cần xuất hoặc nhập khẩu giá trị hay số lượng theo quy định ở trong thời kỳ nhất định.
  • Ngoài ra còn có các yêu cầu về việc tỷ lệ nội địa hoá, các tiêu chuẩn về kỹ thuật, các biện pháp để xác định trị giá cho việc tính thuế hải quan. Còn dây ra một vài rào cản đáng kể tới việc xuất nhập khẩu.

Với những rào cản như vậy, đối với các doanh nghiệp Việt Nam cần phải có những thách thức để vượt qua các rào cản này. Và cần phải giải quyết các vấn đề về hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới. Với những nội dung ở bài viết trên, vận chuyển hàng hóa quốc tế tin rằng  chúng tôi đã phần nào đó đã giúp bạn hiểu được về hàng rào phi thuế quan hiện nay.

Bản quyền thuộc về Công ty Oder hàng trung quốc, một thành viên của Vĩnh Cát Logistics

Dịch vụ chính của công ty:

  • Mua hàng trung quốc
  • Vận chuyển hàng trung quốc
  • Ủy thác xuất nhập khẩu
  • Chuyển tiền sang trung quốc
  • Chuyển phát nhanh quốc tế

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ TIẾP VẬN VĨNH CÁT LOGISTICS

Địa chỉ: Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: Mr Hưng 0936.740.689

Email: conghung031@gmail.com

Website: https://orderhangtrungquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *