Quá cảnh là gì?

Hẳn là nhiều người trong số chúng ta đã nghe nhiều về từ này hoặc đã từng làm thủ tục quá cảnh (transit). Hiểu một cách đơn giản thì quá cảnh là việc chuyển tiếp người và hành hóa thông qua một quốc gia trung gian rồi đến một nước khác hoặc trở về nước đó.

Thao tác này được tiến hành tại các sân bay quốc tế và hệ thống các cửa khẩu biên giới. Người thực hiện chức năng quá cảnh là lực lượng an ninh và hải qua tại cửa Khẩu và sân bay.

Riêng đối với quá cảnh hàng không thì cần phải phân biệt rõ ràng chuyến bay quá cảnh và chuyến bay chuyển tiếp. Chuyến bay chuyển tiếp là chuyến bay có điểm dừng kỹ thuật (với mục đích tiếp thêm nhiên liệu, kiểm tra máy móc do đường bày dài…) tại một sân bay nào đó. Hành khách sẽ bay tiếp trên máy bay ban đầu, ký hiệu chuyến bay không thay đổi là dấu hiệu để nhận biết. Trong khi đó chuyến bay quá cảnh khi dừng ở sân bay bạn phải chuyển sang một máy bay khác mang ký hiệu khác chuyến bay ban đầu, vì vậy hành khách phải hết sức chú ý để lên đúng chuyến bay tại điểm quá cảnh.

Hàng hóa vận chuyển quá cảnh là gì?

Quá cảnh hàng hóa là việc vận chuyển hàng hóa thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân nước ngoài qua lãnh thổ Việt Nam, kể cả việc trung chuyển, chuyển tải, lưu kho, chia tách lô hàng, thay đổi phương thức vận tải hoặc các công việc khác được thực hiện trong thời gian quá cảnh. Việc quá cảnh hàng hóa đã tạo ra sự thuận tiện cũng tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả.

Việt Nam với ưu thế về mặt địa lý nên được coi là nước trung gian cho việc quá cảnh hàng hóa giữa các nước trong khu vực và trên thế giới. Đây chính là nơi quá cảnh lý tưởng dành cho các nước muốn chuyển hàng vào Trung Quốc, Campuachia, Lào. Việt Nam đã ban hành những quy định nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc quá cảnh hàng hóa.

Những quy định về hàng hóa vận chuyển quá cảnh

Luật thương mại năm 2005, Nghị định 187/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động địa lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài đã quy định khá rõ ràng về việc quá cảnh hàng hóa qua lãnh thổ Việt Nam.
+ Điều 242, Luật Thương mại năm 2005 quy định “Mọi hàng hóa thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân nước ngoài đều được quá cảnh lãnh thổ Việt Nam và chỉ cần làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập và cửa khẩu xuất theo quy định của pháp luật”

Bản quyền thuộc về Công ty Oder hàng trung quốc, một thành viên của Vĩnh Cát Logistics

Dịch vụ chính của công ty:

  • Mua hàng trung quốc
  • Vận chuyển hàng trung quốc
  • Ủy thác xuất nhập khẩu
  • Chuyển tiền sang trung quốc
  • Chuyển phát nhanh quốc tế

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ TIẾP VẬN VĨNH CÁT LOGISTICS

Địa chỉ: Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: Mr Hưng 0936.740.689

Email: conghung031@gmail.com

Website: https://orderhangtrungquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *