Debit note trong xuất nhập khẩu là gì? Hãy cùng orderhangtrungquoc.vn tìm hiểu nhé.

Debit note trong xuất nhập khẩu nghĩa là gì?

Debit Note (Debit memo): Là 1 chứng từ thương mại mà người mua gửi cho người bán. Người bán cũng có thể sử dụng Debit Memo (thay cho hóa đơn điều chỉnh) để điều chỉnh giá trị hóa đơn khi bị sai. Vì thế, thường Debit Memo chỉ được sử dụng ở mô hình kinh doanh B2B.

>> Xem thêm về một khái niệm trong xuất nhập khẩu: Purchasing là gì?<<

Sự khác nhau giữa Debit note và credit note là gì?

Credit note là gì?

Credit note (credit memo): Là 1 chứng từ thương mại mà người bán sử dụng để bán cho người mua với số tiền thường nhỏ hơn hoặc bằng số tiền trên hóa đơn. Trong thương mại, loại chứng từ này thường được sử dụng khi người mua hàng ko nhận được hàng hóa, hoặc khách trả lại hàng hóa do bị hỏng, lỗi. Hoặc trường hợp khách hàng trả thừa tiền so với số tiền hàng trên hóa đơn thì có thể dùng credit note để trả lại tiền thừa. Việc người bán phát hành credit note có tác dụng kích thích người mua (khách hàng) quay lại mua hàng/dịch vụ trong tương lai.

Như vậy trường hợp khách hàng mang hàng trả lại thì người bán có thể trả lại bằng tiền mặt, bằng mặt hàng khác hoặc sử dụng credit note để trả để KH có thể sử dụng mua hàng sau này.

Sự khác nhau là gì?

  • Debit note hay còn gọi là hoá đơn điều chỉnh tăng được xuất bởi người mua để yêu cầu nhà cung cấp xuất credit note nhằm tăng giá trị hoá đơn ở trước đó.
  • Credit note hay còn gọi là hoá đơn điều chỉnh giảm hoặc hoá đơn âm được xuất bởi người bán. Mục đích là để huỷ một phần giá trị từ trước đó của invoice, lý do hàng hoá đã bị trả lại.

Những thông tin phía trên về credit note và debit note sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại chứng từ này trong hoạt động thương mại. Trên thực tế, hai loại chứng từ này đều không xuất hiện ở Việt Nam.

>> Xem thêm PL trong logistics là gì<<

Bản quyền thuộc về Công ty Oder hàng trung quốc, một thành viên của Vĩnh Cát Logistics

Dịch vụ chính của công ty:

  • Mua hàng trung quốc
  • Vận chuyển hàng trung quốc
  • Ủy thác xuất nhập khẩu
  • Chuyển tiền sang trung quốc
  • Chuyển phát nhanh quốc tế

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ TIẾP VẬN VĨNH CÁT LOGISTICS

Địa chỉ: Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: Mr Hưng 0936.740.689

Email: conghung031@gmail.com

Website: https://orderhangtrungquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *