Surrender bill là gì?. Và seaway bill có gì khác với surrender là những khái niệm được khá nhiều người đang làm trong ngành logictics quan tâm. Trên thực tế để hiểu về chúng và vận dụng được một cách tối ưu nhất thì không phải chuyện đơn giản. Trong bài viết kỳ  này, orderhangtrungquoc.vn sẽ tập trung giải thích khái niệm Surrender bill là gì để những người làm logictics hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

Bill surrender được định nghĩa như thế nào

Surrender bill là gì?. Trước khi định nghĩa chính xác nó, các chuyên gia sẽ lý giải vì sao lại có Surrender bill?. Để đảm bảo hàng hóa vận chuyển đúng và đủ thì các chứng từ kiểm tra đi kèm phải được bên giao chuẩn bị đầy đủ. Nhằm tiết kiệm thời gian cho cả 2 bên, do đó Bill surrender ra đời.

Vậy Bill surrender là gì và chỉ được sử dụng trong trường hợp nào?.Trong vận tải đường biển, Surrendered B/L (tiếng anh là surrendered bill of lading) xảy ra trong trường hợp giao hàng không cần xuất trình B/L gốc tại cảng đến.

Lý do Bill surrender được sử dụng

Sau khi định nghĩaBill surrender là gì?, bước kế tiếp là tìm hiểu vì sao, hoặc với lý do gì phải dùng đến Bill surrender.Thông thường, hàng hóa sẽ được giao khi người nhận hàng xuất trình 1 B/L gốc (ký hậu, nếu có) và thanh toán các chi phí liên quan cho hãng tàu tại điểm đến. Vì một số lý do dưới đây

Khi nào có thể sử dụng Bill surrender     

+ Thời gian hành trình vận chuyển ngắn nên việc chuẩn bị chứng từ không kịp;

+ Do thỏa thuận cuối cùng giữa người mua và người bán về việc nhận hàng thuận lợi tại cảng đến không cần xuất trình B/L gốc.

Khi đó, trong suốt quy trình phát hành và lưu chuyển surrendered b/l, chủ hàng có thể yêu cầu các hãng tàu giao hàng tại cảng đến không cần B/L. Sau khi đã xuất trình bộ B/L gốc tại bất kỳ văn phòng nào của hãng tàu. Nếu nó thuận tiện (thường là cảng xếp hàng) và thanh toán mọi chi phí liên quan. Văn phòng của hãng tàu tại nơi nhận B/L gốc sẽ gởi xác thực việc thực hiện này cùng với chi tiết lô hàng cho văn phòng của hãng tàu tại cảng đến. Như vậy, khi ấy B/L gốc đã được Surrendered.

Sau khi hãng tàu đã gửi điện cho đối tác hoặc đại lý của họ tại cảng đến xác nhận rằng người gửi hàng đã xuất trình B/L gốc, sẽ đề nghị phát hành lệnh giao hàng (Delivery Order). Lúc này, người nhận hàng (Consignee) có thể nhận hàng ngay mà không cần phải xuất trình vận đơn gốc. Tóm lại, Surrendered B/L (hoặc Express B/L) cho phép người nhận hàng có thể nhận hàng bằng bản sao B/L mà không cần phải xuất trình B/L gốc.

Các trường hợp khác sử dụng bill surrender là gì 

Trong trường hợp B/L gốc chưa được hãng tàu phát hành, chủ hàng sẽ ghi chú “Surrendered B/L“ khi gởi chi tiết làm B/L (Shippment Instruction – SI) cho hãng tàu tại cảng xuất và việc thông báo từ hãng tàu cho văn phòng tại cảng đến cũng giống như đã nêu trên. Surrendered B/L linh hoạt vì thủ tục nhanh, bản fax cũng nhận được hàng. Người nào cầm tờ fax surrender bill coi như người đó có quyền nhận hàng hóa. Vì vậy chỉ áp dụng khi thật sự cần hàng gấp, bên bán và bên mua thực sự tin tưởng nhau.

3 chức năng của Bill surrender

Bill Surrendered cũng là một vận đơn đường biển có chức năng giống hệt như Original B/L, với đầy đủ chức năng:

(1) Là một biên lai của người chuyên chở xác nhận là họ đã nhận hàng để chở

(2) Là một bằng chứng về một hợp đồng vận tải đường biển

(3) Là một chứng từ sở hữu hàng hóa.

Bản quyền thuộc về Công ty Oder hàng trung quốc, một thành viên của Vĩnh Cát Logistics

Dịch vụ chính của công ty:

  • Mua hàng trung quốc
  • Vận chuyển hàng trung quốc
  • Ủy thác xuất nhập khẩu
  • Chuyển tiền sang trung quốc
  • Chuyển phát nhanh quốc tế

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ TIẾP VẬN VĨNH CÁT LOGISTICS

Địa chỉ: Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: Mr Hưng 0936.740.689

Email: conghung031@gmail.com

Website: https://orderhangtrungquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *