Bộ chứng từ xuất nhập khẩu gồm những gì? Để đảm bảo quá trình vận chuyển hàng hóa qua các cổng hải quan không gặp trục trặc. Với vô số các loại giấy tờ được phân thành các danh mục khác nhau, để tránh trường hợp nhầm lẫn không đáng có xảy ra. Dưới đây là 3 danh mục bạn nên biết trong xuất nhập khẩu.

5 bộ chứng từ xuất nhập khẩu bắt buộc

Để trả lời cho câu hỏi Bộ chứng từ xuất nhập khẩu gồm những gì?. Dưới đây sẽ là bộ chứng từ xuất nhập khẩu mẫu với những giấy tờ tài liệu xuất nhập khẩu mà gần như bắt buộc phải có với tất cả các lô hàng.

Hợp đồng thương mại (Contract)

Là văn bản thỏa thuận giữa người mua và người bán về các nội dung liên quan: thông tin người mua & người bán, thông tin hàng hóa, điều kiện cơ sở giao hàng, thanh toán v.v…

Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

Là bộ chứng từ xuất nhập khẩu của công ty mà chắc chắn đến 80% là không thể thiếu. Đây là giấy tờ XNK do người xuất khẩu phát hành để đòi tiền người mua cho lô hàng đã bán theo thỏa thuận trong hợp đồng. Chức năng chính của hóa đơn là chứng từ thanh toán, nên cần thể hiện rõ những nội dung như: đơn giá, tổng số tiền, phương thức thanh toán, thông tin ngân hàng người hưởng lợi…

Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)

Là loại chứng từ thể hiện cách thức đóng gói của lô hàng. Qua đó, người đọc có thể biết lô hàng có bao nhiêu kiện, trọng lượng và dung tích thế nào…

Vận đơn (Bill of Lading)

Là chứng từ xác nhận việc hàng hóa xếp lên phương tiện vận tải (tàu biển hoặc máy bay). Với vận đơn đường biển gốc, nó còn có chức năng sở hữu với hàng hóa ghi trên đó.

Tờ khai hải quan (Customs Declaration)

chứng từ kê khai hàng hóa xuất nhập khẩu với cơ quan hải quan để hàng đủ điều kiện để xuất khẩu hoặc nhập khẩu vào một quốc gia.

Bên cạnh 5 bộ chứng từ nhập khẩu bắt buộc phải có thì XNK còn có có bộ chứng từ nhập khẩu bao gồm những gì?.

4 bộ chứng từ xuất nhập khẩu thường

Những chứng từ dưới đây có thể có hoặc không, tùy theo trường hợp thực tế của hợp đồng thương mại.

+ Tín dụng thư (L/C): thư do ngân hàng viết theo yêu cầu của người nhập khẩu, trong đó cam kết trả tiền cho người xuất khẩu trong một thời gian nhất định, nếu người xuất khẩu xuất trình được bộ chứng từ hợp lệ

+ Chứng từ bảo hiểm (Insurance Certificate): bao gồm đơn bảo hiểm, và giấy chứng nhận bảo hiểm. Tùy theo điều kiện cơ sở giao hàng (ví dụ: CIF hay FOB), mà việc mua bảo hiểm do người bán hay người mua đảm nhiệm. Thực tế, nhiều chủ hàng không mua bảo hiểm, để tiết kiệm chi phí.

+ Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O): là chứng từ cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ, hay quốc gia nào. Điều này quan trọng với chủ hàng, khi C/O giúp họ được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt, hay được giảm thuế.

+ Chứng thư kiểm dịch (Phytosanitary Certificate): Là loại chứng nhận do cơ quan kiểm dịch (động vật hoặc thực vật) cấp, để xác nhận cho lô hàng xuất nhập khẩu đã được kiểm dịch. Mục đích của công việc này là để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ.

Một số chứng từ xuất nhập khẩu khác

+ Giấy chứng nhận chất lượng (CQ – Certificate of Quality)

+ Chứng nhận kiểm định (CA – Certificate of analysis )

+ Giấy chứng nhận vệ sinh (Sanitary Certificate)

+ Chứng thư hun trùng (Fumigation Certificate)

Đối với bất cứ ngành nghề lĩnh vực nào có liên quan đến logictics thì công ty hoặc chính cá nhân kinh doanh đều cần phải thực hiện nghiêm túc và đầy đủ giấy tờ liên quan. Tuy nhiên với những đơn vị KD khi không có đủ các giấy tờ liên quan thì đều cần phải biết xin bộ chứng từ xuất nhập khẩu sao cho đầy đủ 100%. Và thực hiện đúng quy trình làm chứng từ xuất nhập khẩu

Chứng từ xuất nhập khẩu cũng khá đa dạng, và cũng có sự khác nhau theo từng trường hợp cụ thể khác nhau. Do đó bạn nên nắm theo các nhóm trên để đảm bảo công việc không gặp trục trặc. Trong trường hợp bạn muốn mọi thủ tục nhanh- gọn-chính xác hơn có thể download bộ chứng từ xuất nhập khẩu gồm những gì tại orderhangtrungquoc.vn của chúng tôi.

Bản quyền thuộc về Công ty Oder hàng trung quốc, một thành viên của Vĩnh Cát Logistics

Dịch vụ chính của công ty:

  • Mua hàng trung quốc
  • Vận chuyển hàng trung quốc
  • Ủy thác xuất nhập khẩu
  • Chuyển tiền sang trung quốc
  • Chuyển phát nhanh quốc tế

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ TIẾP VẬN VĨNH CÁT LOGISTICS

Địa chỉ: Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: Mr Hưng 0936.740.689

Email: conghung031@gmail.com

Website: https://orderhangtrungquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *