Với một nhân viên xuất nhập khẩu chưa có kinh nghiệm, cần phải trang bị nhiều kiến thức để chiếm lòng tin đối với các nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, orderhangtrungquoc.vn xin chia sẻ một số kinh nghiệm, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Các khái niệm cơ bản trong xuất nhập khẩu

Biên giới hải quan

Khác với biên giới quốc gia, biên giới hải quan là sự phân cách các khu vực được áp dụng các chính sách thuế quan khác nhau trong Xuất nhập khẩu. Ví dụ:
– Trường hợp Hong Kong và Trung Quốc:
Xét về địa lý hoặc văn hóa vấn đề Hong Kong có thuộc Trung Quốc không vẫn còn khiến nhiều người băn khoăn, tuy nhiên về mặt kinh tế Hong Kong hoàn toàn độc lập với Trung Quốc. Vì vậy, khi bạn nhập khẩu hàng hóa có xuất xứ Trung Quốc đại lục thì được giảm thuế nhập khẩu còn hàng hóa có xuất xứ Hong Kong thì không được hưởng chính sách ưu đãi thuế đó. Biên giới giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục là biên giới hải quan.
– Trường hợp các Khu công nghiệp/ Khu chế xuất:
Mặc dù các công ty thuộc khu công nghiệp vẫn nằm trong lãnh thổ Việt Nam, tuy nhiên khi có hoạt động mua bán với các doanh nghiệp nội địa bình thường thì vẫn phải làm thủ tục hải quan vì Khu công nghiệp là 1 khu vực thuế quan riêng biệt và được hưởng những chính sách ưu đãi đặc biệt của chính phủ. Biên giới giữa Khu công nghiệp và địa phận bên ngoài là biên giới hải quan.

Mã HS, thuế Xuất nhập khẩu

Mã HS hay mã số hàng hóa là 1 dãy số được gán cho từng loại hàng hóa, sử dụng để phân loại hàng hóa trong Biểu thuế Xuất nhập khẩu. Ví dụ:
– Mặt hàng đồng hồ nước: mã HS 9028…
– Mặt hàng Dây hàn bằng inox: mã HS 7223…
Như vậy, khi định Xuất nhập khẩu 1 mặt hàng nào đó bạn cần nghiên cứu cấu tạo và chức năng của hàng hóa, tìm vị trí của hàng hóa trong Biểu thuế để xác định được mã HS và tính toán trước số thuế phải nộp. Ngoài thuế xuất nhập khẩu, tùy theo từng mặt hàng phải nộp thêm thuế Bảo vệ môi trường (Túi nilon), thuế Tiêu thụ đặc biệt (Ô tô chở người), thuế Tự vệ (thép nguyên liệu)…

Điều kiện Xuất nhập khẩu, Chính sách Xuất nhập khẩu​ ​​

Là những quy định của chính phủ và các cơ quan chuyên ngành nhằm quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu theo các mục đích khác nhau. Ví dụ khi làm thủ tục Hải quan hàng hóa phải đáp ứng các điều kiện sau:
– Thuốc: phải có Giấy phép xuất nhập khẩu của Bộ y tế.
– Gỗ: phải có Giấy kiểm dịch thực vật.
– Động cơ điện: phải Kiểm tra việc áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu.

Vận tải quốc tế

Chủ yếu được thực hiện bằng đường biển (hàng hóa khối lượng, thể tích lớn), đường hàng không (hàng hóa khối lượng, thể tích nhỏ hoặc cần gấp). Việc vận tải đa phần mất nhiều ngày, phát sinh nhiều loại chi phí khác nhau (phí Vận đơn, phí bốc xếp, phí lưu kho, phí chia hàng, phí cân bằng cont, phí soi chiếu…) và gặp nhiều rủi ro trong quá trình di chuyển hàng hóa.

Thanh toán quốc tế

Đặc trưng trong Xuất nhập khẩu là việc thanh toán phải thông quan ngân hàng, gần như không dùng tiền mặt và đôi khi thủ tục thanh toán rất phức tạp (thanh toán bằng L/C) để đảm bảo an toàn trong kinh doanh cho cả bên xuất khẩu và bên nhập khẩu.

Thủ tục Hải quan

Bắt buộc đối với hàng hóa hữu hình di chuyển quan biên giới hải quan. Thủ tục Hải quan có thể dễ dàng và mất ít thời gian đối với những hàng hóa được khuyến khích xuất nhập khẩu và ngược lại đối với những hàng hóa bị hạn chế xuất nhập khẩu. Ví dụ:
– Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ dễ hơn xuất khẩu khoáng sản
– Nhập khẩu máy vi tính dễ hơn nhập khẩu thiết bị y tế
Hiện nay việc khai báo Hải quan được thực hiện qua mạng Internet và sử dụng phần mềm Khai hải quan điện tử VANCCS/VCIS (chủ yếu là phần mềm ECUS do công ty Thái Sơn phát hành).

Cơ hội việc làm ngành Xuất nhập khẩu

Khi đã nắm được các kiến thức chuyên môn về nghiệp vụ Xuất nhập khẩu bạn có thể làm việc hoặc kinh doanh các loại hình công ty sau:

Công ty Xuất nhập khẩu (ví dụ: thép Hòa Phát)

Công ty Giao nhận, Kho vận (ví dụ: Logistics, Forwarder)

Hãng tàu, hãng hàng không (ví dụ: hãng tàu Vinashin)

Cảng biển, sân bay quốc tế (ví dụ: cảng Hải Phòng)

Hải quan (ví dụ: công chức hải quan)

Tổ chức xúc tiến thương mại (ví dụ: http://viettrade.gov.vn)
Trang web Thương mại điện tử B2B (ví dụ: http://alibaba.com)

Bản quyền thuộc về Công ty Oder hàng trung quốc, một thành viên của Vĩnh Cát Logistics

Dịch vụ chính của công ty:

  • Mua hàng trung quốc
  • Vận chuyển hàng trung quốc
  • Ủy thác xuất nhập khẩu
  • Chuyển tiền sang trung quốc
  • Chuyển phát nhanh quốc tế

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ TIẾP VẬN VĨNH CÁT LOGISTICS

Địa chỉ: Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: Mr Hưng 0936.740.689

Email: conghung031@gmail.com

Website: https://orderhangtrungquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *