Đối với các đơn vị xuất nhập khẩu hàng hóa thì việc nắm các bước khai hải quan điện tử là điều hoàn toàn cần thiết. Việc này sẽ giúp các đơn vị tiết kiệm được khá nhiều thời gian trong khâu giấy tờ, hành chính.

Khai hải quan điện tử là gì ?

Tờ khai hải quan điện tử nhập khẩu là gì?

Khai hải quan điện tử là gì?. Là hình thức nhập thông tin hải quan bằng phần mềm được cài đặt sẵn trên máy tính. Sau đó làm thao tác truyền tờ khai hải quan tới cơ quan hải quan qua mạng, tiến hành thông quan hàng hóa.

Hình thức khai hải quan điện tử

Khai hải quan bằng tay là gì?: Người khai hải quan điền thông tin hải quan bằng tay vào tờ khai có sẵn. Sau đó đem bộ tờ khai cùng một số chứng từ như : contract, packing list, invoice, C/O, B/L,…) lên cơ quan hải quan để làm thủ tục thông quan hàng hóa.

Hiện tại có 2 phần mềm dùng để khai hải quan điện tử đó là:

  • Phần mềm Thái Sơn ( Ecus, bản mới nhất là Ecus 5)
  • FPT ( tên là FPT.TQDT, nâng cấp từ AiKTX hay FPT.KTX).
  • Năm 2014, ngành hải quan đã đưa vào áp dụng Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS do Nhật Bản tài trợ.
  • Hệ thống VNACCS/VCIS bao gồm nhiều phần mềm.

Cách đăng ký hải quan điện tử

Trước khi chủ hàng thực hiện các bước đăng ký khai hải quan điện tử, họ sẽ quan tâm nhiều đến những phần mềm. Đặc biệt là phần mềm khai hải quan điện tử hỗ trợ các bước khai hải quan điện tử mới nhất hiện nay. Dưới đây là 5 phần mềm khai hải quan điện tử NK 2018 được nhiều chủ hàng quan tâm:

5 phần mầm khai hải quan điện tử

+ Khai báo điện tử (e-Declaration);

+ Manifest điện tử (e-Manifest).

+ Hóa đơn điện tử (e-Invoice);

+ C/O điện tử (e-C/O);

+ Thanh toán điện tử (e-Payment);

Cách đăng ký khai hải quan điện tử

Doanh nghiệp phải đăng ký thủ tục hải quan điện tử mới có thể sử dụng hình thức này. Doanh nghiệp điền vào mẫu đơn đăng ký của cơ quan hải quan, kèm theo giấy đăng ký kinh doanh đem đến Chi cục hải quan . Kết quả sẽ được thông báo sau 8h làm việc. Dưới đây là những hướng dẫn khai hải quan điện tử vnaccs.

3 bước khai hải quan điện tử

Bước 1: Khai và truyền tờ khai.

Người khai tờ khai đúng theo tiêu chí và khuôn dạng chuẩn sau đó gửi tới hệ thống của cơ quan hải quan Hải quan điện tử. Lưu ý :

+ Truyền đúng tới Chi cục hải quan quản lý cảng hoặc kho CFS nơi giữ hàng của công ty bạn.

+ Hợp đồng phải có ngày kết thúc.

+ Trọng lượng tịnh và trọng lượng cả bì quy ra đơn vị KG.

+ Trong thông tin phương tiện vận tải cần điền đầy đủ quốc tịch và ngày dự kiến tới (ETA)

+ Quốc tịnh tàu người khai có thể kiểm tra với hãng tàu. Trường hợp không hỏi được quốc tịch tàu,  dùng tạm mã quốc gia xuất hàng để điền vào.

+ Sau khi hoàn tất phần khai dữ liệu ta bấm vào nút “nhận kết quả” để nhận thông tin phản hồi từ cơ quan hải quan.

Bước 2: Sau khi truyền số liệu, bạn sẽ nhận được thông tin phản hồi từ cơ quan hải quan.

Bấm vào nút ” Nhận kết quả” 2 lần, lần 1 để nhận số tiếp nhận hải quan. Lần 2 ( sau lần 1 từ 10p-15p) để nhận số tờ khai hải quan.

Sau khi đã có được số tờ khai hải quan, cán bộ hải quan tiến hành phân luồng tờ khai mất khoảng 1 tiếng đồng hồ. Tiếp tục nhấn nút “nhận kết quả” lúc này kết quả phân luồng sẽ hiện ra. Sau đó, tiến hành  in tờ khai hải quan điện tử từ phần mềm và ra cảng làm thủ tục XNK hàng hóa.

Bước 3 : In tờ khai và lấy hàng

Bạn cần in tờ khai, kể cả trường hợp luồng Xanh, tới chi cục hải quan trình bộ hồ sơ giấy để thông quan tại Chi cục hải quan trước khi xuống cảng làm thủ tục lấy hàng.

Các trường hợp đặc biệt trong các bước khai hải quan điện tử

Trường hợp bạn khai báo sai: hệ thống sẽ phát hiện ra lỗi, và sẽ thông báo trên màn hình máy tính. Bạn cần chỉnh sửa hoặc tham khảo cách copy tờ khai hải quan cho chính xác rồi truyền lại.

Khi các bước thực hiện và số liệu sơ bộ hợp lệ, bạn đã nhận được số tờ khai và kết quả phân luồng. Bạn sẽ thực hiện một trong các lựa chọn sau.

2 luồng khai hải quan điện tử 

Luồng xanh: Truyền tờ khai phân luồng thì ai cũng chỉ mong nhận được kết quả này, ở luồng này hàng của bạn. Hải quan điện tử được miễn kiểm tra hồ sơ giấy và miễn kiểm tra thực tế. Vì vậy, bạn được tiến thẳng đến bước 3 (như đã trình bày ở trên).

Luồng vàng: Hàng của bạn cần được kiểm tra hồ sơ hải quan. Sau khi kiểm tra nếu hải quan yêu cầu sửa đổi. Đồng thời bạn sẽ bổ sung hồ sơ hải quan thì doanh nghiệp thực hiện theo yêu cầu. Và xuất trình hồ sơ giấy để cơ quan hải quan tiến hành kiểm tra.

Luồng đỏ: Hải quan sẽ kiểm tra cả hồ sơ giấy và hàng hóa của doanh nghiệp.

Khi sử dụng VNACCS để khai hải quan điện tử thì tốc độ thông quan khá nhanh: Đối với luồng xanh chỉ mất khoảng 1-3 giây. Bạn chỉ cần bấm chuột là sẽ có kết quả phân luồng ngay. Còn đối với luồng vàng hay đỏ, thời gian xử lý phụ thuộc vào mức độ chuẩn chỉnh của bộ hồ sơ và hàng hóa.

Lưu ý các bước khai hải quan điện tử

Trong các cách các bước làm tờ khai hải quan nhập khẩu nếu bạn muốn chỉnh sửa thông tin tờ khai, bắt buộc phải chờ đến khi có số tờ khai mới được khai báo chỉnh sửa.

Nếu làm thủ tục hàng nhập khẩu, doanh nghiệp cần in 2 tờ khai điện tử và thông báo thuế. Nếu doanh nghiệp có thao tác chỉnh sửa tờ khai sau khi tờ khai được cấp STK, cần in thêm Tờ khai chỉnh sửa. Trong đó cần nhập thêm thông tin trước khi chỉnh sửa, sau khi chỉnh sửa, đóng dấu ký tên và nộp kèm tờ khai điện tử. Tờ  khai in ra phải có mã vạch mới hợp lệ.

Khai báo hủy tờ khai: Sau khi thực hiện khai báo, có được số tờ khai hải quan và kết quả phân luồng người dùng muốn hủy tờ khai đã khai báo. Bạn sẽ chọn ” Khai báo hủy”, chọn lưu tờ khai, nhập lý do hủy tờ khai, tiếp tục chọn lưu tờ khai, chọn “Khai báo HQ”. Tiếp đó bạn sẽ nhận được số tiếp nhận HQ mới và kết quả HQ có đồng ý cho hủy hay không.

Nếu tờ khai sau khi khai báo hủy được HQ trả lại số tiếp nhận mới. Nngười khai tiến hành làm công văn kèm với thông tin STNHQ của tờ khai hủy vừa nhận được lên trình cán bộ HQ để tờ khai được hủy hoàn toàn.

Trên đây là những dướng dẫn khai hải quan điện tử xuất khẩu. Trường hợp công ty chưa muốn mua phần mềm để tự khai hải quan điện tử, bạn có thể tìm công ty dịch vụ hải quan để thực hiện công việc này.

Bản quyền thuộc về Công ty Oder hàng trung quốc, một thành viên của Vĩnh Cát Logistics

Dịch vụ chính của công ty:

  • Mua hàng trung quốc
  • Vận chuyển hàng trung quốc
  • Ủy thác xuất nhập khẩu
  • Chuyển tiền sang trung quốc
  • Chuyển phát nhanh quốc tế

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ TIẾP VẬN VĨNH CÁT LOGISTICS

Địa chỉ: Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: Mr Hưng 0936.740.689

Email: conghung031@gmail.com

Website: https://orderhangtrungquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *